Thứ hai, 06/02/2023 12:58PM
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11

Sáng 2/11, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 11 của UBND tỉnh để thảo luận, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng liên quan đến chỉ đạo phát triển kinh – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tại phiên họp, Sở Công Thương báo cáo đánh giá thực trạng tình hình hoạt động các chợ; đề xuất quy định hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng chợ trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, toàn tỉnh hiện có 186 chợ, chỉ có 16/186 chợ có doanh nghiệp hoặc hợp tác xã quản lý, chiếm tỷ lệ 8,6% và 01 chợ áp dụng mô hình Ban quản lý – Đơn vị sự nghiệp có thu thuộc UBND cấp huyện (Chợ Sao đỏ).

Giám đốc Sở Công Thương Trần Văn Hảo tiếp thu, giải trình một số nội dung liên quan đến đề xuất hỗ trợ đầu tư xây dựng chợ

Nguồn lực đầu tư cải tạo, nâng cấp chợ (do xã, phường, thị trấn quản lý) chủ yếu từ nguồn ngân sách địa phương. Tuy nhiên, khả năng cân đối, để dành kinh phí đầu tư cải tạo chợ rất hạn chế. Trước thực tế nguồn thu từ chợ thấp, việc thu hút đầu tư từ nguồn xã hội hóa khó khăn; đặc điểm dung lượng thị trường nhỏ, diện tích đất chợ nhỏ và thời gian hình thành các chợ đã từ lâu.v.v. nên hầu hết các chợ tại tỉnh Hải Dương có cơ sở vật chất ngày càng xuống cấp, khó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại phiên họp, Sở Công Thương đề xuất hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng chợ (xây mới, cải tạo hoặc nâng cấp) từ nguồn ngân sách tỉnh đối với các chợ đầu mối nông sản, chợ hạng 2, chợ hạng 3 trên địa bàn nông thôn thuộc tỉnh. Trong đó, chỉ hỗ trợ đầu tư cho các chợ đã xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn cho người bán/mua hàng tại chợ; mỗi xã được hỗ trợ đầu tư xây dựng 01 chợ, và các chợ được hỗ trợ phải phù hợp với Phương án phát triển hạ tầng thương mại được tích hợp trong Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, chợ phải đạt quy mô diện tích đất tối thiểu từ 1.000m2 trở lên...

Toàn cảnh phiên họp

Kết luận nội dung này, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh nhất trí sự cần thiết phải hỗ trợ các chợ đã xuống cấp để tạo điều kiện cho người dân đến giao thương được thuận tiện, an toàn. Tuy nhiên, việc xây dựng đề xuất hỗ trợđầu tư xây dựng hạ tầng chợ cần tuân thủ các quy định hiện hành. Trong đó, Nghị định 02/2003/NĐ-CP của chính phủ về phát triển và quản lý chợ, đã quy định các trường hợp sử dụng vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng chợ. Đồng thời, Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đầu tư hoặc góp vốn cùng Nhà nước đầu tư xây dựng chợ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sở Công thương tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu, bám sát các quy định hoàn thiện tờ trình. Đồng thời, tham mưu đề xuất danh mục chợ cần ưu tiên hỗ trợ đầu tư, danh mục chợ kêu gọi đầu tư cùng cơ chế thu hút đầu tư. Đối với các chợ cần ưu tiên đầu tư, cần xác định rõ các hạng mục tập trung hỗ trợ đầu tư. Nguồn vốn hỗ trợ đầu tư sẽ thông qua UBND cấp huyện. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Công thương phối hợp với các ngành, địa phương rà soát những chợ đã xây dựng nhưng không hoạt động, tham mưu phương án xử lý, tránh lãng phí.

Thảo luận, cho ý kiến vào nội dung ban hành mức chi phí chi trả kinh phí trợ giúp xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội thông qua các Tổ chức dịch vụ chi trả trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh nhất trí với mức chi trả bằng 0,5% tổng số tiền chi trả kinh phí trợ giúp xã hội cho các đối tượngbảo trợ xã hội thông qua các tổ chức thực hiện dịch vụ chi trả theo đề xuất của Sở Tài chính. Thời gian triển khai bắt đầutừ 1/1/2023. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở tài chính bổ sung làm rõ căn cứ liên quan đếnviệc đề xuất mức chi trả, Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các huyện rà soát việc triển khai việc thuê dịch vụ chi trả để có báo cáo đánh giá tổng hợp, đồng thời đề xuất cách thức triển khai hiệu quả và phù hợp, khắc phục những điểm bất cập nếu có.

Giám đốc Sở Tài chính Phạm Trọng Tuệ báo cáo tại phiên họp

Tại phiên họp, lãnh đạo và các thành viên UBND tỉnh cơ bản nhất trí với tờ trình của Sở Tài chính về một số chỉ tiêu thuộc Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 của 02 doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hải Dương.

Đối với nội dung báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường về dự thảo hướng dẫn một số chỉ tiêu trong phương pháp thặng dư để tính giá đất, tiền sử dụng đất, thuê đất của các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng hoàn thiện việc lấy ý kiến các thành viên UBND tỉnh  bằng văn bản ngay trong chiều nay (2/11). Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu  4 ngành: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Thuế khẩn trương tiến hành họp thống nhất đề xuất về nội dung này.