Thứ hai, 06/02/2023 13:55PM
Sớm ban hành quy chế quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Sáng 28/10, đồng chí Lưu Văn Bản, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 10 (lần 5) của UBND tỉnh để xem xét, cho ý kiến vào một số tờ trình, nội dung do Sở Công thương, Sở Xây dựng và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch báo cáo.

Tại phiên họp, Sở Công thương báo cáo về việc ban hành quy chế quản lý cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh. Theo dự thảo, quy chế quản lý CCN gồm 5 chương, 24 điều quy định một số nội dung về công tác phối hợp, công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương; về việc quản lý quy hoạch, phát triển CCN; quản lý các CCN đã có chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và CCN chưa có chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Quy chế quản lý nhằm thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa các sở, ngành với địa phương để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển CCN trên địa bàn tỉnh. Quy chế này quy định một số nội dung về công tác phối hợp, công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì phiên họp

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh việc sớm ban hành quy chế vì đây là cơ sở pháp lý quản lý CCN. Đồng chí yêu cầu Sở Công thương phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu đầy đủ ý kiến các đại biểu tham dự hội nghị về nội dung, thể thức văn bản; đồng thời tiếp thu ý kiến của các sở, ngành, địa phương để bổ sung, chỉnh sửa dự thảo quy chế. Rà soát lại từng nội dung đảm bảo tính cụ thể, rõ ràng, hạn chế phát sinh thêm các thủ tục hành chính không cần thiết. Cần lưu ý quy định về CCN có chủ đầu tư hạ tầng và không có chủ đầu tư. Những vấn đề không có trong quy chế thực hiện theo quy định của pháp luật. Sở Công thương là cơ quan đầu mối, khẩn trương hoàn thiện quy chế trên cơ sở các ý kiến góp ý gửi về UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 15/11.

Đối với báo cáo của về Chương trình phát triển đô thị thị trấn Lai Cách mở rộng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản cơ bản thống nhất với nội dung do Sở Xây dựng đề xuất. Đồng chí yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND huyện Cẩm Giàng tiếp thu ý kiến tại phiên họp, chỉnh sửa và hoàn chỉnh báo cáo trước ngày 05/11. Đồng thời phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh xây dựng báo cáo của Ban Cán sự UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình phát triển đô thị thị trấn Lai Cách mở rộng phải bảo đảm tính đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị dựa trên các nguyên tắc chung và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Trọng Tuệ phát biểu tại phiên họp

Cho ý kiến đối với báo cáo của Sở Xây dựng về quy định chuyển giao, tiếp nhận hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu dân cư, khu đô thị, điểm dân cư sau đầu tư trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản thống nhất thông qua dự thảo quy định do Sở Xây dựng báo cáo. Đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng bổ sung thêm trách nhiệm của chủ đầu tư hạ tầng sau khi bàn giao dự án và phân kỳ nghiệm thu phù hợp. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các địa phương rà soát, bổ sung kinh phí, đáp ứng yêu cầu quản lý của UBND các huyện, thành phố, thị xã. Các địa phương ban hành quy chế quản lý, vận hành sau khi tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, đô thị.

Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch  Nguyễn Thành Trung báo cáo tại phiên họp

Phát biểu kết luận đối với việc điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ di tích đình, chùa Châu Khê ở xã Thúc Kháng (Bình Giang), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản cơ bản nhất trí đối với các nội dung trong báo cáo, đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho phép điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ di tích đình, chùa Châu Khê. Trong đó, tăng 577 m2 khu vực bảo vệ I và giảm 360 m2 khu vực II. Đồng thời, yêu cầu các điều kiện điều chỉnh về quy mô, phạm vi, diện tích phải phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch sử dụng đất. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng phối hợp với huyện Bình Giang rà soát, khoanh vùng di tích và cập nhật vào quy hoạch.