Trang tổng hợp
English
Thứ hai, 05/12/2022 16:19PM
Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh (khoá XVII) quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

Sau 02 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 12.7, các đại biểu tiến hành xem xét, biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết quan trọng và bế mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Hải Dương khoá XVII.

Phát biểu bế mạc tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng khẳng định: Những kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh là rất tích cực và đáng mừng, khẳng định chủ đề “Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá” của năm 2022 là đúng và trúng. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh 6 tháng đầu năm của tỉnh ta ước tăng 11,8% so cùng kỳ năm trước, đứng thứ 6 cả nước và đứng thứ 2 vùng Đồng bằng Sông Hồng, đây là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều tác động kéo dài của dịch bệnh Covid – 19. Tỉnh đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa lớn như đăng cai Seagames 31, các hoạt động chuyển đổi số, các hoạt động về xúc tiến tiêu thụ nông sản, xúc tiến đầu tư. Công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh của những nông sản đặc trưng, những sản phẩm du lịch... được chú trọng tạo nên những hiệu ứng tích cực để giúp đỡ người dân, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh đồng thời nâng cao thương hiệu, vị thế của tỉnh. Chất lượng giáo dục đào tạo toàn diện vẫn giữ vững, học sinh giỏi quốc gia có nhiều tiến bộ, xếp thứ 3 toàn quốc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường ổn định cho phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh ta cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Dự báo tình hình, 6 tháng cuối năm 2022 vẫn còn nhiều khó khăn. Theo kịch bản tăng trưởng năm 2022 ít nhất 10%, thì 6 tháng cuối năm phải đạt tăng trưởng từ 9,5% trở lên. Để đạt được mục tiêu này, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương cùng cả hệ thống chính trị cần phải quyết liệt, chủ động, sáng tạo hơn nữa nhằm đưa nhanh các nguồn lực vào đầu tư phát triển; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trước hết, cần bám sát Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022. Cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kiểm soát dịch Covid-19; không được lơ là trong phòng chống dịch bệnh, khẩn trương nâng cao tỷ lệ tiêm mũi 3,4 cho các đối tượng theo kế hoạch, giữ vững thành quả về kinh tế và ổn định đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, cần khẩn trương hoàn thiện việc lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Giao cho UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện một số nội dung để điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện dự thảo quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 lập quy hoạch tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan cùng đơn vị tư vấn hoàn thành dự thảo đồ án quy hoạch; tổ chức hội nghị xin ý kiến lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các chuyên gia theo đúng trình tự, thủ tục và tiến độ. Trình HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 10 – Kỳ họp chuyên đề, dự kiến tổ chức vào tháng 9/2022.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Xuân Thăng đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND các cấp trong tỉnh cấp cần phải quyết liệt tập trung tháo gỡ khó khăn để huy động và đưa nhanh các nguồn lực, nhất là nguồn lực đất đai, tài chính vào sản xuất, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ, tạo ra tăng trưởng bứt phá. Trước hết cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công, đề nghị UBND tỉnh thành lập ngay Tổ công tác để đôn đốc tiến độ các dự án đầu tư công; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phải chịu trách nhiệm về tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Quyết tâm giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2022. Cùng với đó, cần đẩy nhanh các thủ tục đầu tư các dự án, trong đó cần tập trung vào các dự án phát triển hạ tầng giao thông, chỉnh trang và phát triển đô thị mới. Đặc biệt, cần tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho việc hoàn thiện thủ tục đầu tư, tính giá đất, khẩn trương hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi, đón bắt làn sóng đầu tư FDI đang chuyển dịch sang Việt Nam.

Các sở ngành, UBND cấp huyện đẩy nhanh tiến độ hoàn thành phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh 5 năm 2021-2025; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030. Quyết liệt thực hiện hơn nữa trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc triển khai các công trình, dự án trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các công trình trọng điểm giao cấp huyện làm chủ đầu tư. UBND tỉnh cần có giải pháp điều hành ngân sách hiệu quả, linh hoạt, cân đối thu chi ngân sách để chủ động điều hành. Phấn đấu thu ngân sách nội địa tăng trên 10% so với dự toán năm. Thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm phúc lợi xã hội, an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm thực hiện chính sách người có công, các đối tượng yếu thế sau đại dịch. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án xử lý rác thải tập trung và các biện pháp bảo vệ môi trường. Tập trung tháo gỡ khó khăn trong việc đấu thầu mua thuốc chữa bệnh, vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh diễn ra bình thường và ổn định đời sống cho nhân viên y tế, hạn chế thấp nhất tình trạng các bác sỹ và nhân viên y tế bỏ việc, đồng thời chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh phát sinh. Đẩy mạnh phát triển giáo dục - đào tạo, văn hóa, thông tin truyền thông, thể dục thể thao... nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thực hiện tốt công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo kịp thời, đúng quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Sau kỳ họp, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua; tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân để đề ra các biện pháp, giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới. Đề nghị các vị đại biểu HĐND, các tổ đại biểu HĐND tỉnh tại các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác giám sát, tổ chức tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phản ánh kịp thời với Thường trực HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết đáp ứng kỳ vọng của nhân dân và cử tri trong tỉnh.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng  gửi lời tri ân, lời thăm hỏi trân trọng và sâu sắc nhất tới các gia đình liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Với truyền thống cao đẹp “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội và mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa, với những hành động thiết thực, cụ thể, quan tâm, chăm lo hơn nữa đến các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

 

        In bài viết này
GỬI Ý KIẾN PHẢN HỒI
    Họ và tên: (*)
    Địa chỉ:
    Điện thoại:
    Email: (*)
    Tiêu đề: (*)
    Nội dung (*)
    Mã xác nhận (*)
CÁC TIN KHÁC
Thủ tưởng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến đô thị hoá toàn quốc năm 2022(30/11/2022)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng dự buổi trao tặng công trình cho Trường Mầm non Đông Xuyên(09/11/2022)
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11(02/11/2022)
Đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất làm cơ sở bồi thường, tái định cư(01/11/2022)
Sớm ban hành quy chế quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh(28/10/2022)
Trao đổi kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng với Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ(27/10/2022)
UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10 (phiên họp lần thứ tư)(25/10/2022)
Tập đoàn Quanta (Đài Loan) làm việc tại Hải Dương(25/10/2022)
UBND tỉnh họp phiên họp thường kỳ tháng 10(21/10/2022)
Gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam(18/10/2022)
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thấy giao diện website Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương thế nào?
Đẹp
Rất đẹp
Bình thường
THÔNG TIN HỖ TRỢ
Thời tiết
Giá vàng
Tỉ giá ngoại tệ
Chứng khoán
KHÚC HÁT HẢI DƯƠNG
Trang chủ|Hỏi đáp