Trang tổng hợp
English
Thứ sáu, 03/12/2021 08:15AM
Tăng cường công tác giám sát, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, MTTQVN, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường công tác giám sát, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Văn bản nêu rõ, trong mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh đã liên tiếp ghi nhận các ca mắc COVID-19 trở về từ các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... và đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Để thực hiện tốt Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và đảm bảo phù hợp với diễn biến dịch bệnh thực tế trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường giám sát và chủ động kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, cụ thể như sau:

Áp dụng kể từ 00h00’ ngày 05/11/2021:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…); tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những nơi/địa phương có người về từ vùng dịch, các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19; yêu cầu thực hiện “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả và rõ trách nhiệm) để phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là vai trò của Tổ COVID cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế.

 1.1. Chỉ đạo thực hiện xét nghiệm, cách ly đối với người về từ thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… hoặc các địa bàn dịch cấp độ 4, cụ thể như sau:

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương, tự theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 07; trong quá trình tự theo dõi sức khỏe nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

- Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp): Cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 07 và ngày thứ 14.

- Những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

1.2. Tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người dân trở về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Phối hợp với lực lượng Công an kiểm soát chặt chẽ việc lưu trú, kịp thời phát hiện các trường hợp không tự giác khai báo y tế; giám sát các trường hợp lái xe đường dài, lái xe dịch vụ (xe 100), lái xe taxi để hướng dẫn xét nghiệm, cách ly theo qui định.

1.3. Giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các xã, phường, thị trấn kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trước khi cho phép người trở về địa phương cách ly tại nhà; chỉ thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo qui định của Bộ Y tế, các trường hợp không đảm bảo thì phải tổ chức cách ly tập trung hoặc cưỡng chế đi cách ly tập trung.

1.4. Chỉ đạo mỗi xã, phường, thị trấn chuẩn bị 01 khu cách ly tập trung để thực hiện “04 tại chỗ”; trường hợp địa phương không bố trí được, phải báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND cấp huyện để kịp thời xử lý.

1.5. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện và kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; hằng tuần tổ chức thực hiện việc đánh giá, cập nhật cấp độ dịch theo qui định tại Công văn số 3802/UBND-VP ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh.

2. Về xét nghiệm SARS-CoV-2:

2.1. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (10 người gộp chung 01 ống, trừ trường hợp không đủ người để gộp mẫu) đối với tất cả các trường hợp phải xét nghiệm, kể cả người nhập cảnh (trừ ca bệnh F0 và F1 xét nghiệm lần đầu). Riêng đối với các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh chỉ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp khi có sự đồng ý của các chuyên gia đó.

2.2. Đối với những người đang có triệu chứng sốt, ho, đau họng, ốm mệt, viêm đường hô hấp, mất khứu giác, vị giác… thực hiện ngay xét nghiệm SARS- CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR (mẫu đơn). Nếu kết quả nghi ngờ, phải lấy mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm RT-PCR.

2.3. Người về từ các vùng dịch có yêu cầu xét nghiệm phải tự chi trả chi phí xét nghiệm, cách ly và các chi phí khác liên quan; riêng đối với các lực lượng phòng chống dịch, các đối tượng F1 và các mẫu giám sát cộng đồng (lấy theo Kế hoạch) được ngân sách nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm.

2.4. Các đối tượng khác thực hiện xét nghiệm theo qui định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COIVD-19, Bộ Y tế và các qui định của tỉnh.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan yêu cầu các lái xe (vận tải đường dài, xe 100, xe taxi...) phải có bản cam kết chấp hành nghiêm các qui định trong quá trình làm việc, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm lây lan dịch bệnh do không chấp hành các qui định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tài liệu đính kèm:
- fileVB 4037.pdf
        In bài viết này
GỬI Ý KIẾN PHẢN HỒI
    Họ và tên: (*)
    Địa chỉ:
    Điện thoại:
    Email: (*)
    Tiêu đề: (*)
    Nội dung (*)
    Mã xác nhận (*)
CÁC TIN KHÁC
Triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi(08/11/2021)
Tăng cường kiểm soát người đến, về từ vùng dịch(25/10/2021)
Tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19(21/10/2021)
Thông báo thực hiện giờ làm việc mùa đông(14/10/2021)
Điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới(17/09/2021)
Triển khai tổ chức hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em năm 2021(09/09/2021)
Triển khai các nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Lễ Quốc Khánh 2/9, khai giảng năm học(31/08/2021)
Tất cả người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn cài đặt và sử dụng ứng dụng Smart Hải Dương(19/08/2021)
Tăng cường các biện pháp quản lý cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19(12/08/2021)
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19 qua các hiệu thuốc bán lẻ trên địa bàn tỉnh(10/08/2021)
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thấy giao diện website Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương thế nào?
Đẹp
Rất đẹp
Bình thường
THÔNG TIN HỖ TRỢ
Thời tiết
Giá vàng
Tỉ giá ngoại tệ
Chứng khoán
KHÚC HÁT HẢI DƯƠNG
Trang chủ|Hỏi đáp