Thứ sáu, 03/12/2021 08:16AM
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19 qua các hiệu thuốc bán lẻ trên địa bàn tỉnh

Tổ Công tác đặc biệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh vừa có văn bản gửi Sở Y tế, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố.

Trong công văn nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến rất phức tạp. Qua điều tra, truy vết một số ca nhiễm Sars CoV-2 ở thành phố Hải Dương, huyện Nam Sách, Gia Lộc đã từng đi mua thuốc điều trị ho sốt tại các hiệu thuốc. Các trường hợp này đã không được phát hiện sớm khi đi mua thuốc và là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình dịch bệnh phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố: Rà soát toàn bộ các hiệu thuốc bán lẻ trên địa bàn; yêu cầu các hiệu thuốc phải lập sổ nhật ký bán thuốc để cập nhật thông tin người đến mua thuốc (nhật ký bán thuốc phải thể hiện số thứ tự, họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, chủng loại thuốc của người mua thuốc). Trong trường hợp người mua các loại thuốc để điều trị ho, sốt, người bán thuốc phải khai báo ngay cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay đối với người sử dụng chủng loại thuốc đó.

Tổ chức làm việc và yêu cầu chủ hiệu thuốc phải ký cam kết (theo mẫu) với các nội dung sau: tuyệt đối chấp hành các nội dung theo yêu cầu trên, nếu vi phạm sẽ bị xem xét xử lý theo quy định; trường hợp do không chấp hành, không ghi chép đầy đủ thông tin, không khai báo kịp thời làm lây lan dịch bệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ, thường xuyên các hiệu thuốc bán lẻ về nội dung trên; xử lý nghiêm hoặc yêu cầu đóng cửa đối với các hiệu thuốc không nghiêm chỉnh chấp hành.

Tổ công tác đặc biệt của tỉnh yêu cầu Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện; Tổng hợp kết quả làm việc, kiểm tra, lập danh sách, báo cáo với Tổ công tác đặc biệt của tỉnh trước ngày 12.8.2021./.

Tài liệu đính kèm:
- 10.8 Chi dao quan ly cac hieu thuoc tren dia ban tinh (1).pdf