Trang tổng hợp
English
Thứ sáu, 03/12/2021 08:37AM
Các địa phương lấy phòng dịch là chính, thực hiện nguyên tắc sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp

 Ngày 7.8, Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Văn bản nêu rõ: Từ ngày 27/7/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới như: xã Thái Tân, thị trấn Nam Sách huyện Nam Sách; xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành; xã Gia Khánh, xã Gia Lương huyện Gia Lộc; phường Tân Bình, phường Tứ Minh thành phố Hải Dương; mới nhất tại phường Hưng Đạo Thành phố Chí Linh với tổng số 59 ca mắc tại 05 địa phương. Đây là biến chủng biến chủng Delta của Ấn Độ rất nguy hiểm, có tốc độ lây lan rất nhanh, đặc biệt dịch đã xuất hiện tại một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Để ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp:

1. Quán triệt phương châm xuyên suốt trong công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy: "Chủ động, sáng tạo, quyết liệt và 4 tại chỗ"; lấy phòng dịch là chính; chủ động thực hiện nguyên tắc "sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp", hành động nhanh hơn dịch mới sớm ngăn chặn được dịch bệnh. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch. Tiếp tục thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp đã ban hành trong thời gian vừa qua tại các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

2. Lấy mẫu xét nghiệm rộng hơn ở khu vực có ca bệnh và lấy mẫu dầy hơn ở khu vực nguy cơ cao: Nơi cách ly F1 cần thực hiện hai đến ba ngày xét nghiệm 1 lần để nhanh chóng tách F0 (nếu có) ra khỏi khu vực cách ly để điều trị, đồng thời căn cứ vào kết quả đánh giá dịch tễ để quyết định các lần xét nghiệm tiếp theo đảm bảo tiết kiệm nguồn lực nhưng không bỏ lọt F0. Chính quyền các cấp huy động tối đa nguồn lực cho hoạt động lấy mẫu xét nghiệm, xây dựng Kế hoạch lấy mẫu khoa học để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi đi xét nghiệm. Huy động bổ sung lực lượng giáo viên tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm: giáo viên trẻ, không có bệnh nền, sử dụng thành thạo máy vi tính và có đơn tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch tại địa phương. Trung tâm Y tế cấp huyện chủ động lựa chọn các giáo viên đáp ứng 2 được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm để tập huấn, lập danh sách gửi về Ban Chỉ đạo cấp xã thực hiện huy động khi cần thiết. Mỗi huyện, thị xã, thành phố cần chuẩn bị lực lượng huy động khoảng 300 - 500 giáo viên, trong đó 100 giáo viên đào tạo sử dụng phần mềm xét nghiệm, số giáo viên còn lại đào tạo lấy mẫu xét nghiệm.

3. Chủ động rà soát, bổ sung trang thiết bị cần thiết, bố trí các khu vực cách ly khoa học, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch với biến chủng vi rút Delta của Ấn Độ nguy hiểm, có tốc độ lây lan rất nhanh. Tổ chức thực hiện cách ly nghiêm ngặt ở những nơi phong toả, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa và khu cách ly. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm qui định phòng chống dịch.

4. Tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại các Chốt kiểm dịch (nhất là các Chốt tỉnh). Các sở, ngành, đoàn thể liên quan bổ sung ngay nhân lực còn thiếu theo qui định tại các Chốt. UBND cấp huyện ưu tiên, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho các Chốt; phối hợp với các Chốt kiểm soát chặt chẽ các xe ghép (xe 100), yêu cầu các loại phương tiện này phải đăng ký kinh doanh, có logo nhận diện để quản lý, lái xe phải ký cam kết không hoạt động ra phạm vi ngoài tỉnh, nếu cố tình vi phạm thì tạm giữ phương tiện và kiên quyết xử lý nghiêm.

5. Thực hiện nghiêm, triệt để 5K kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin; hạn chế tiếp xúc đông người, dừng tất các cuộc họp, hội nghị đông người không cần thiết, các cuộc họp bắt buộc thì không sử dụng dùng điều hoà, mở hết cửa để thông khí. Các quán ăn trên địa bàn toàn tỉnh không phục vụ tại chỗ.

6. Ngành y tế thiết lập đường dây nóng đặc biệt để tiếp nhận cuộc gọi của những người nghi nhiễm (sốt, ho, khó thở trong cộng đồng) và xử lý khẩn cấp, thường trực 24/24 giờ. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cung cấp số điện thoại đường dây nóng và phổ biến kênh thông tin này trên toàn tỉnh.

7. Tăng cường hoạt động của Tổ Covid cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp ho, sốt và người mua thuốc ho sốt; các địa phương chủ động rà soát, Tổ Covid cộng đồng nào hoạt động ko hiệu quả phải tăng cường hoặc thay thế ngay.

8. Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN), UBND cấp huyện tập trung cao phòng chống dịch trong nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt trong KCN, Cụm công nghiệp đây là mối nguy lớn nhất hiện nay. Thực hiện nghiêm “3 cùng” ở nơi đủ điều kiện, nơi không đủ điều kiện phải tạm dừng hoạt động để khắc phục. Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh để chủ động phòng ngừa, có biện pháp kiểm soát người giao hàng, người phục vụ nấu ăn, các cơ sở cung cấp suất ăn cho các doanh nghiệp. Các địa 3 phương cần ưu tiên tiêm vắc xin, ưu tiên xét nghiệm và quản lý chặt các đối tượng này. Ban Quản lý các KCN tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp trong KCN, UBND cấp huyện tăng cường kiểm tra các cụm công nghiệp các khu nhà trọ, khu lưu trú của công nhân trên địa bàn nhất là tại khu Tứ Thông, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương.

9. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, ưu tiên cho vùng dịch và công nhân, người lao động. Ưu tiên doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho các doanh nghiệp trong và ngoài KCN, các chợ cung cấp thực phẩm.

Ngoài các biện pháp nêu trên, Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể, chủ động ban hành áp dụng các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch trên địa bàn quản lý cho phù hợp để nâng cao hiệu quả, an toàn trong phòng, chống dịch bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời đảm bảo điều kiện phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn./.

 

Tài liệu đính kèm:
- Tang cuong cac bien phap phong chong dich 06.8.21.pdf
        In bài viết này
GỬI Ý KIẾN PHẢN HỒI
    Họ và tên: (*)
    Địa chỉ:
    Điện thoại:
    Email: (*)
    Tiêu đề: (*)
    Nội dung (*)
    Mã xác nhận (*)
CÁC TIN KHÁC
Triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi(08/11/2021)
Tăng cường công tác giám sát, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19(05/11/2021)
Tăng cường kiểm soát người đến, về từ vùng dịch(25/10/2021)
Tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19(21/10/2021)
Thông báo thực hiện giờ làm việc mùa đông(14/10/2021)
Điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới(17/09/2021)
Triển khai tổ chức hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em năm 2021(09/09/2021)
Triển khai các nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Lễ Quốc Khánh 2/9, khai giảng năm học(31/08/2021)
Tất cả người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn cài đặt và sử dụng ứng dụng Smart Hải Dương(19/08/2021)
Tăng cường các biện pháp quản lý cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19(12/08/2021)
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thấy giao diện website Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương thế nào?
Đẹp
Rất đẹp
Bình thường
THÔNG TIN HỖ TRỢ
Thời tiết
Giá vàng
Tỉ giá ngoại tệ
Chứng khoán
KHÚC HÁT HẢI DƯƠNG
Trang chủ|Hỏi đáp