Thứ ba, 20/10/2020 13:56PM
Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ Đông năm 2020 - 2021

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND, ngày 24/9/2020 yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã; các sở, ngành có liên quan tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ Đông năm 2020 – 2021.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã cần rà soát kỹ Kế hoạch sản xuất vụ Đông 2020 - 2021 đã ban hành, chủ động, quyết liệt, sát sao, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành để phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch về diện tích và giá trị từ 10-15%.

Tuyên truyền vận động nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch sớm và gọn diện tích lúa mùa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, vừa tránh thiệt hại do mưa, bão, vừa sớm giải phóng đất để trồng cây vụ đông; mở rộng diện tích vụ đông.

Chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách cấp huyện để hỗ trợ các địa phương nhằm mở rộng diện tích cây vụ Đông trên chân đất 2 lúa; hỗ trợ mô hình sử dụng phân bón hữu cơ, sản xuất an toàn VietGAP, hướng hữu cơ; hỗ trợ xây dựng mô hình tích tụ, thuê, mượn ruộng, ứng dụng cơ giới hoá đồng bộ sản xuất vùng hàng hóa lớn, tập trung, giảm công lao động, giảm chi phí sản xuất, đảm bảo thời vụ và mở rộng diện tích cây vụ Đông.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các sai phạm về vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất. Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ tạo điều kiện để các doanh nghiệp, thương nhân, hợp tác xã vào liên kết để tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản qua hợp đồng. Yêu cầu mỗi xã, thị trấn ở vùng sản xuất hàng hoá tập trung xây dựng ít nhất 1 mô hình liên kết. Tạo điều kiện tối đa cho các công ty, siêu thị, thương nhân tổ chức sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ nông sản cho nông dân. Chủ động tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ các sản phẩm nông sản vụ đông chủ lực của địa phương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện xây dựng, rà soát kế hoạch sản xuất vụ Đông theo hướng tăng diện tích. Khẩn trương tổ chức thực hiện việc hỗ trợ liên kết sản xuất tiêu thụ cây vụ Đông. Tăng cường kiểm tra, thanh tra chất lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; ngăn chặn, xử lý kịp thời hiện tượng kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng. Tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và nhân rộng các mô hình sản xuất mới, đạt hiệu quả kinh tế cao, mô hình tích tụ ruộng đất, liên kết chuỗi; làm tốt công tác dự tính, dự báo, hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả; đảm bảo đủ nước cho cây vụ đông và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất.

Sở Tài chính cân đối kinh phí để thực hiện hỗ trợ các mô hình sản xuất vụ Đông thuộc Đề án “Phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020”.

Sở Công Thương tăng cường kết nối tiêu thụ, tổ chức các hoạt động giao thương, xúc tiến tiêu thụ nông sản vụ Đông chủ lực của tỉnh.

Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường xây dựng các mô hình, các giống mới, các tiến bộ kỹ thuật mới góp phần thúc đẩy sản xuất vụ Đông.

Các cơ quan truyền thông tăng thời lượng đưa tin, tuyên truyền các tiến bộ kỹ thuật, các mô hình hay để nông dân biết áp dụng, mở rộng sản xuất đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Tài liệu đính kèm:
- CT SAN XUAT VU DONG 2020-2021.pdf