Thứ năm, 02/04/2020 11:30AM
Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Chiều 12/3, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Tham dự tại đầu cầu Hải Dương có đồng chí Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo, năm 2019, nông nghiệp Việt Nam có tăng trưởng khá với tốc độ tăng GDP toàn ngành đạt 2,01%; kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 41,3 tỷ USD. 2 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt 5,34 tỷ USD (giảm 2,8%), kim ngạch nhập khẩu ước khoảng 4,3 tỷ USD (giảm 6,7%). Nhìn chung sản xuất vẫn giữ được ổn định.

Bên cạnh đó, thời điểm này, dịch tả lợn Châu Phi đã cơ bản được kiểm soát, trên 97 % số xã đã không còn dịch sau 30 ngày, nhiều địa phương công bố hết dịch, người dân và doanh nghiệp đang đầu tư tái đàn khôi phục sản xuất…

Dự báo thời gian tới, kinh tế toàn cầu tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm. Các nền kinh tế chủ chốt đối mặt với nhiều khó khăn. Sự bùng phát của dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng, phức tạp, chưa dự báo được thời điểm kết thúc gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới.

Đề ra giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp những tháng tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu toàn ngành cần tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong nước, tăng cường xuất khẩu, đạt được mục tiêu cao nhất mà Chính phủ giao. Sử dụng linh hoạt diện tích trồng lúa, để vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho nông dân; tiếp tục hướng dẫn chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác có thị trường tiêu thụ sản phẩm và thu nhập cao hơn, trọng tâm là chuyển sang trồng rau đậu, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản.

Tiếp tục các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn Châu Phi; phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn; kiểm soát chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ tăng giá lợn thịt, lợn giống hiện nay trên thị trường; đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá cả mặt hàng thịt lợn trong nước.