Thứ bảy, 15/08/2020 10:00AM
Hội nghị trực tuyến sơ kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư

Ngày 19/12, Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32 ngày 9/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32.

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Hải Dương có các đồng chí đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh.

Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị 32, công tác PBGDPL đã có chuyển biến tích cực; nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng về vai trò của công tác PBGDPL đã được nâng lên, xác định rõ hơn công tác PBGDPL là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở. Các thể chế, chính sách của công tác PBGDPL được hoàn thiện, đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ, trong đó tiêu biểu là Luật PBGDPL năm 2012.

Qua tổng kết cho thấy, tình hình vi phạm pháp luật do không hiểu biết pháp luật có chiều hướng ngày càng giảm. Năm 2017, số vụ việc vi phạm hành chính bị phát hiện là 8.398.944 vụ, giảm 14,6% so với kỳ báo cáo năm 2016; tổng số đối tượng bị xử phạt là 7.791.015 đối tượng, giảm 20%. Năm 2018, tổng số vụ việc vi phạm bị phát hiện là 6.623.670 vụ, giảm 21,1% so với cùng kỳ năm 2017; tổng số đối tượng bị xử phạt là 6.544.491 đối tượng, giảm 16% so với cùng kỳ.

Tham luận tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Chỉ thị 32, đồng thời đưa ra các đề xuất, kiến nghị, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã biểu dương những kết quả mà các bộ, ngành, địa phương đạt được trong công tác tuyên truyền PBGDPL, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để thực hiện tốt công tác PBGDPL, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục quán triệt, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức xã hội về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác PBGDPL là bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế đáp ứng công tác PBGDPL theo hướng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PBGDPL; quan tâm bố trí nguồn lực thực hiện công tác PBGDPL, trọng tâm là thực hiện rà soát, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ được giao làm đầu mối tham mưu, triển khai thực hiện công tác PBGDPL; tổ chức triển khai tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp về công tác PBGDPL, đặc biệt là phối hợp, định hướng lựa chọn nội dung PBGDPL phù hợp để giải quyết các vấn đề đột xuất, vướng mắc về thực tiễn thi hành pháp luật.

Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp và các cơ quan hữu quan khẩn trương rà soát các quy định về ngân sách dành cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để từ đó có giải pháp, hướng dẫn cụ thể về bố trí kinh phí đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên toàn quốc.