Thứ tư, 23/09/2020 21:14PM
Khai mạc Hội nghị lần thứ 22, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI

Sáng nay 06/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVI khai mạc Hội nghị lần thứ 22.

Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Xuân Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét, thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; kết quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2019, nhiệm vụ năm 2020; thực hiện quy trình kiện toàn công tác cán bộ và một số vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển nhán mạnh: Nội dung chương trình hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, tờ trình và xem xét, quyết định.

Đối với công tác xây dựng Đảng, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy các đại biểu tham dự hội nghị tập trung nghiên cứu, phân tích, thảo luận  và tham gia ý kiến vào báo cáo, tờ trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tập trung đánh giá đúng thực chất về thành tích, ưu điểm cũng như kết quả đạt được; chỉ ra những hạn chế, yếu kém; phân tích rõ nguyên nhân; trên cơ sở đó, thảo luận đề ra các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020 để tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi những mục tiêu của cả nhiệm kỳ 2015-2020.

Về kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW, của Bộ Chính trị khoá X về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng chí đề nghị đại biểu dự hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến về những kết quả đạt được, đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp khả thi để trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh đổi mới hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh, bảo đảm đi vào thực chất, đạt hiệu quả tốt hơn.

Đối với kết quả cuộc giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình số 32-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) về tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại; Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị, các đại biểu cần phân tích làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, đặc biệt là làm rõ nguyên nhân khiến tình trạng khiếu kiện về đất đai còn cao, vi phạm trong quản lý về đất đai vẫn là vấn đề bức xúc? Qua đó, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp khắc phục trong thời gian tới để thực hiện tốt việc quản lý và sử dụng đất đai, phát huy được hiệu quả cao nhất.

Vể kiện toàn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh trong nhiệm kỳ 2016-2021 và chuẩn bị trước một bước cho nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, tại hội nghị này sẽ thực hiện các bước quy trình nhân sự theo quy định để thảo luận và thống nhất về cơ cấu, tiêu chuẩn, điều kiện và giới thiệu nhân sự để kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 -2021. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trên cơ sở rà soát nguồn quy hoạch lãnh đạo tỉnh, tập trung nghiên cứu, thảo luận; công tâm, khách quan đánh giá, lựa chọn nhân sự đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và phù hợp với cơ cấu nhân sự quy hoạch lãnh đạo tỉnh đã được phê duyệt để giới thiệu.

Ngay sau phát biểu khai mạc của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, hội nghị đã nghe các báo cáo, tờ trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trong phiên làm việc sáng nay, BCH Đảng bộ tỉnh sẽ thực hiện bước 3 trong quy trình giới thiệu nhân sự để kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Sau đó, hội nghị chia tổ thảo luận.

Cũng tại Hội nghị lần này, ban chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ xem xét, cho ý kiến vào Báo cáo hoạt động của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy giữa 2 kỳ hội nghị. Thực hiện việc chất vấn và trả lời chất vấn theo quy định của Đảng.