Thứ ba, 20/08/2019 21:13PM
Kế hoạch Tổ chức Mít tinh, diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống viêm gan (28/7) năm 2019

Thực hiện Quyết định số 739/QĐ-BYT ngày 05 tháng 3 năm 2015 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch phòng chống viêm gan vi rút giai đoạn 2015 - 2019; Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hải Dương ban hành Kế hoạch tổ chức Mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống viêm gan năm 2019, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Huy động sự quan tâm, tham gia và ủng hộ của người dân, cán bộ y tế, chính quyền các cấp, các tổ chức trong nước và quốc tế đối với công tác phòng chống bệnh viêm gan vi rút.

- Tăng cường sự tiếp cận của người dân với các dịch vụ kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan vi rút.

II. NỘI DUNG MÍT TINH DIỄU HÀNH

1. Thời gian: Bắt đầu lúc 7h30, ngày 26/7/2019 (thứ Sáu).

2. Địa điểm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương (241 - Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương)

3. Chương trình Mít tinh, diều hành

- Văn nghệ chào mừng;

- Phát biểu hưởng ứng của lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương;

- Phát biểu của của lãnh đạo Bộ Y tế (hoặc lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương);

- Phát biểu của đại diện Tổ chức quốc tế;

- Phát biểu của bệnh nhân điều trị khỏi viêm gan C.

- Diễu hành bằng xe máy tuyên truyền phòng chống viêm gan vi rút (có lộ trình kèm theo).

- Xét nghiệm sàng lọc viêm gan B, C và đo tải lượng vi rút B,C cho người có xét nghiệm sàng lọc dương tính; đo độ xơ hóa, độ nhiễm mỡ gan bằng kỹ thuật Fibroscan cho đại biểu dự mittinh (miễn phí).

4. Thành phần đại biểu tham dự Lễ Mít tinh

a) Đại biểu Trung ương (Dự kiến 10 đại biểu)

- Lãnh đạo Bộ Y tế.

- Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, lãnh đạo Hội Truyền nhiễm Việt Nam.

- Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

- Đại diện các Tổ chức quốc tế và các Tổ chức phi chính phủ: CHAI, AHF

b)  Đại biểu tỉnh Hải Dương (Dự kiến 150 đại biểu)

- Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

- Lãnh đạo Sở Y tế và Lãnh đạo các phòng chức năng – Sở Y tế.

- Các đơn vị Y tế trên địa bàn tỉnh: Đại diện mỗi đơn vị 05 cán bộ gồm lãnh đạo, trưởng khoa Khám bệnh, trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Trưởng khoa Truyền nhiễm, trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS.

- Trưởng phòng Y tế các huyện/thành phố.

- Đoàn khối các cơ quan tỉnh (100 thanh niên tham dự mittinh, diễu hành)

- Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Dương, Báo Hải Dương đến tham dự và đưa tin.

c) Đại biểu TP Hải Dương (200 đại biểu)

- Ban chỉ đạo 138 TP Hải Dương

- Đại diện các ban ngành đoàn thể của UBND các phường và các Trạm Y tế trên địa bàn Thành phố Hải Dương: Trạm trưởng, nữ hộ sinh.

- Đại biểu ban ngành đoàn thể của UBND phường Thanh Bình và các khu dân cư trên địa bàn phường Thanh Bình: mỗi khu dân cư mời 10 đại biểu, là những người có nguy cơ cao mắc viêm gan B,C hoặc đang điều trị viêm gan.

5. Lực lượng tham gia diễu hành.

- Xe cảnh sát dẫn đường.

- Đoàn khối Các cơ quan tỉnh: huy động 50 xe máy với 100 đoàn viên (1 xe 2 người) có cắm cờ mang thông điệp truyền thông phòng chống viêm gan.

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới bố trí  huy động 01 xe ô tô cổ động có trang trí panô, khẩu hiệu để đi cùng đoàn diễu hành xe máy.

III. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

1. Cơ quan chỉ đạo: Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương;

2. Đơn vị trực tiếp thực hiện

- Sở Y tế tỉnh Hải Dương.

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

- Đoàn khối Các cơ quan tỉnh Hải Dương.

- UBND TP Hải Dương, UBND Phường Thanh Bình – TP. Hải Dương.

1. Sở Y tế:

- Tham gia lập kế hoạch tổng thể và chi tiết cho Lễ Mit tinh diu hành,

- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế cử địa biểu tham dự đầy đủ và đúng giờ.

2. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh

- Tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ Mít tinh

- Xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí, tiếp nhận và tổ chức sử dụng, thanh quyết toán kinh phí theo quy định.

- Tham mưu cho UBND tỉnh phát hành giấy mời các cơ quan trung ương, các tổ chức quốc tế, các tỉnh và địa phương tham dự Lễ Mít tinh.

- Phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh Hải Dương, UBND TP Hải Dương, UBND phường Thanh Bình triển khai kế hoạch theo những nội dung của Lễ Mít tinh, diễu hành;

- Bảo đảm  cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực, phương tiện kỹ thuật và các yêu cầu cần thiết cho công tác tổ chức thực hiện các hoạt động của Lễ Mít tinh, diễu hành.

- Chuẩn bị bài phát biểu cho lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương.

- Bố trí cán bộ, trang thiết bị phục vụ cho việc sàng lọc viêm gan B, C và đo độ xơ hóa gan, gan nhiễm mỡ bằng máy Fibroscan.

3. Các sở, ban, ngành

a) Đoàn khối Các cơ quan tỉnh Hải Dương

- Huy động 100 đoàn viên thanh niên tham dự Lễ Mít tinh, đồng thời bố trí 50 xe máy (mỗi xe 02 người ) tham gia và đi diễu hành có cầm cờ in thông điệp truyền thông phòng chống viêm gan.

b) Các sở, ban, ngành

- Cử lãnh đạo tham dự Lễ Mittinh đầy đủ, đúng thời gian quy định theo giấy mời của UBND tỉnh.

c) Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Hải Dương

- Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Dương, Báo Hải Dương: Thực hiện ghi hình và đưa tin lễ mít tinh và đưa tin về các hoạt động khác trong công tác phòng chống viêm gan.

4. UBND Thành phố Hải Dương

- Chỉ đạo các đơn vị phối hợp Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc thực hiện nội dung treo băng rôn, khẩu hiệu, pano... trên các đường phố với nội dung hưởng ứng Ngày phòng chống viêm gan thế giới 28/7.

- Bố trí xe cảnh sát dẫn đường đoàn diễu hành và lực lượng công an đảm bảo an ninh khu vực mittinh.

- Cử cán bộ tham dự lễ mitinh đầy đủ, đúng thời gian quy định theo giấy mới của UBND tỉnh

- Chỉ đạo UBND Phường Thanh Bình - TP Hải Dương bố trí mỗi khu dân cư trên địa bàn phường cử 10 người tham dự lễ mít tinh.

4. Kinh phí thực hiện

Kinh phí thực hiện Lễ Mittinh, diễu hành hưởng ứng Ngày viêm gan thế giới từ nguồn kinh phí tài trợ của tổ chức quốc tế (CHAI) và kinh phí chương trình mực tiêu y tế dân số, kinh phí đặc thù chuyên môn năm 2019.