Trang tổng hợp
English
Thứ bảy, 15/08/2020 09:03AM
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn Luật báo chí

Sáng ngày 21/7/2017, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn Luật báo chí; Quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2017. Tới dự Hội nghị có đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Luật Báo chí năm 2016 được Quốc hội thông qua ngày 05/4/2016 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 quy định đầy đủ về phạm vi, điều kiện và đối tượng áp dụng liên quan đến quản lý, hoạt động báo chí. Với nhiều điểm mới, Luật Báo chí năm 2016 đã cụ thể hóa những quy định của Hiến pháp 2013, góp phần bảo đảm cho các chủ thể tham gia hoạt động báo chí quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí cũng như cơ chế nhà nước bảo đảm mọi tổ chức cá nhân được thực thi quyền đó. Đồng thời với đó, việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trước đây được quy định tại Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì nay đã được Chính phủ ban hành bằng Nghị định (Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước). Đối với tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 18/2017/QĐ-UBNĐ ngày 30/6/2017 Quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Nhiều cơ quan, đơn vị đã ban hành Quy chế nội bộ về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Một số cơ quan, đơn vị đã chủ động tiếp xúc, đối thoại, tổ chức họp báo cung cấp đầy đủ thông tin về các vụ việc nổi cộm, những vấn đề nhạy cảm đang được dư luận quan tâm, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, góp phần hạn chế việc đưa tin thiếu chính xác, khách quan của một số cơ quan báo chí. Tuy nhiên, bên cạnh đó đổng chí cho rằng cũng còn không ít cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chưa cử đúng người phát ngôn theo quy định của Chính phủ và của UBND tỉnh; còn hiện tượng né tránh, ngại tiếp xúc với báo chí, đùn đẩy, từ chối tiếp xúc và trả lời báo chí hoặc trả lời chung chung, gây khó dễ cho báo chí. Việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong xử lý thông tin trên báo chí còn chậm, lúng túng. Về phía các cơ quan báo chí và nhà báo, phóng viên tác nghiệp trên địa bàn tỉnh, cũng còn không ít trường hợp làm việc chưa đúng quy trình, giấy tờ không hợp lệ, thái độ giao tiếp chưa đúng mực, gây áp lực cho các cơ quan, đơn vị tiếp xúc…

Do đó, đồng chí nhận mạnh Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn Luật báo chí, Quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2017 được tổ chức là rất cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động báo chí, hoạt động quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn, đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe nghe đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt những nội dung chính của Luật Báo chí năm 2016 và Nghị định 09/2017NĐ- CP của Chính phủ Quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phổ biến nội dung cơ bản của Quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Hải Dương. Đây cũng là dịp để các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tiếp xúc, ứng xử với báo chí, nâng cao kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

 

        In bài viết này
GỬI Ý KIẾN PHẢN HỒI
    Họ và tên: (*)
    Địa chỉ:
    Điện thoại:
    Email: (*)
    Tiêu đề: (*)
    Nội dung (*)
    Mã xác nhận (*)
CÁC TIN KHÁC
Tạm dừng đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe cơ giới và vận tải khách bằng xe ô tô(14/08/2020)
Thông báo khẩn số 2 của Sở Y tế Hải Dương(14/08/2020)
Công an tỉnh Hải Dương triển khai việc đăng ký BKS cho các phương tiện vận tải theo Thông tư 58/2020(06/08/2020)
Liên đoàn Lao động huyện Bình Giang tặng quà công nhân khó khăn(18/05/2020)
Trao giải thưởng sáng tác ảnh thời sự - nghệ thuật tỉnh Hải Dương năm 2020(18/05/2020)
Hải Dương hoàn thành cách ly cho 136 công dân trở về từ Nhật Bản(08/05/2020)
Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, sở, phòng(27/04/2020)
Hóa học được chọn là môn thi thứ ba tại kỳ thi tuyển sinh THPT(21/04/2020)
Hạn chế các phương tiện giao thông đi qua tuyến đường tỉnh 389 qua bến phà Tuần Mây(10/04/2020)
Thông báo tạm dừng cung cấp một số dịch vụ điện - phòng chống dịch Covid-19(04/04/2020)
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thấy giao diện website Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương thế nào?
Đẹp
Rất đẹp
Bình thường
THÔNG TIN HỖ TRỢ
Thời tiết
Giá vàng
Tỉ giá ngoại tệ
Chứng khoán
KHÚC HÁT HẢI DƯƠNG
Trang chủ|Hỏi đáp