Thứ ba, 20/08/2019 21:18PM
Tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 11/6, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản về việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, tình hình diễn biến của bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp.Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đến ngày 02/6/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu phi đã xảy ra tại địa bàn 12/12 huyện, thành phố, tại 254 xã, phường, thị trấn, ở 1,124 thôn và 23,439 lượt hộ với số lượng lợn phải tiêu hủy 301.827 con, tổng trọng lượng tiêu hủy khoảng 18.563.149 kg (chiếm khoảng 40% tổng đàn lợn trước thời điểm xảy ra dịch bệnh).

Để ngăn chặn sự xâm nhiễm, phòng chống dịch bệnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động triển khai thực hiện một cách khẩn trương và quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo. UBND tỉnh đã quyết định tổng kinh phí hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh (tính đến 30/4/2019) là 516,5 tỷ đồng, trong đó, trích ngân sách tỉnh cấp cho các huyện, thành phố để tạm cấp 50% kinh phí hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh với số tiền 258,3 tỷ đồng. Tuy nhiên diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh còn phức tạp, tiếp tục lây lan nhanh, nguy cơ ô nhiễm môi trường do tiêu hủy lợn, một số tiêu cực trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ người chăn nuôi lợn có thể phát sinh.

Trước tình hình trên Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu phi của địa phương mình, đồng thời tăng cường chỉ đạo, thực hiện các nội dung sau: Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn lợn của địa phương. Tổ chức thống kê, đánh giá thiệt hại do bệnh Dịch tả lợn Châu phi gây ra và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo; Chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để chi cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định; Thực hiện công khai chính sách và mức hỗ trợ đối với chủ chăn nuôi bị thiệt hại. Chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện công khai, niêm yết danh sách đề nghị hỗ trợ tại địa phương theo đúng quy định tại Thông tư số 54/2006/ TT- BTC ngày 19/6/2006 của Bộ Tài chính về nội dung, hình thức, thời điểm, thời gian công khai để đảm bảo tính chính xác, minh bạch, tránh xảy ra tiêu cực; Thực hiện chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại đúng quy định của Nhà nước về đối tượng, mức hỗ trợ, theo từng thời điểm khi xảy ra dịch bệnh.Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa cũng như xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách theo quy định pháp luật; Chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở tăng cường kiểm tra công tác tiêu hủy, chôn lấp lợn bị dịch bệnh. Kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố gây ô nhiễm môi trường do tiêu hủy lợn tại địa phương theo hướng dẫn của Chi cục Thú y và của Sở Tài Nguyên và Môi trường về việc tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi.

Sở Nông nghiệp và PTNT: Thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhất là đối với các cơ sở chăn nuôi lớn chưa bị lây nhiễm. Đối với những cơ sở chăn nuôi đã có lợn mắc bệnh phải tiêu hủy, cần tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng nhằm tiêu diệt mầm mống dịch bệnh, đảm bảo điều kiện cần thiết để tái sản xuất khi có khuyến cáo cụ thể của cơ quan chuyên môn; Phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, trong đó trọng tâm là công tác tiêu hủy lợn mắc bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường, công tác thống kê lợn phải tiêu hủy cũng như danh sách các hộ đề nghị hỗ trợ.

Sở Tài chính: Thường xuyên tổng hợp số liệu thống kê các địa phương, đánh giá thiệt hại do bệnh Dịch tả lợn Châu phi, cập nhật chính sách của Nhà nước, tham mưu kịp thời cho UBND phương án bố trí kinh phí hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi bị thiệt hại trong thời gian tới; Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, giám sát công tác thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh đúng quy định. Nếu phát hiện những trường hợp trục lợi chính sách, tham mưu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh: Tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi gắn với nhiệm vụ chuyên môn của ngành theo đúng Phân công nhiệm vụ số 777/BCĐ – PCDB ngày 15/3/2019 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật  tỉnh Hải Dương; Thường xuyên kiểm tra, cập nhật, nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn được phân công phụ trách.