Thứ ba, 20/08/2019 21:16PM
Tăng cường công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Ban hành văn bản chỉ đào về việc tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình Dịch tả lợn Châu phi của địa phương mình, đồng thời tăng cường chỉ đạo, thực hiện các nội dung sau:

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn lợn của địa phương. Tuyệt đối không để tình trạng người chăn nuôi che giấu lợn mắc bệnh, không báo cho nhân viên thú y cơ sở; Ngoài việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi của địa phương (cấp huyện, cấp xã) theo quy định, cần phân công cụ thể các thành viên Ban chỉ đạo phụ trách địa bàn để tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch;  Khi xuất hiện dịch bệnh, chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương triển khai công tác tiêu hủy lợn cũng như kiểm soát, quản lý dịch bệnh trên địa bàn đúng theo nội dung Kế hoạch số 1767/SNN –KH – TY ngày 23/10/2018 của Sở Nông nghiệp và PTNT về “Chủ động ngăn chặn và ứng phó bệnh Dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn tỉnh Hải Dương”. Trong đó đặc biệt quan tâm đến các biện pháp tiêu độc, khử trùng, lập chốt kiểm dịch đảm bảo hoạt động thiết thực, hiệu quả, tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn đúng quy định;  Chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường về nhân lực, vật tư, trang thiết bị để làm tốt công tác phòng chống bệnh dịch. Thành lập Đội ứng phó nhanh trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêu hủy lợn tại ổ dịch, tiêu độc khử trùng, kiểm soát dịch bệnh và các nhiệm vụ khác do Ban chỉ đạo cấp xã phân công.

Tăng cường công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh Dịch tả lợn Châu phi, các dấu hiệu nhận biết, chẩn đoán phân biệt; các biện pháp phòng bệnh chủ động; vận động người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, tăng tần suất vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh bằng các hóa chất có tính sát khuẩn mạnh nhằm tiêu diệt mầm bệnh; tuyên truyền cho người dân yên tâm sử dụng thịt lợn an toàn,  không mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh:  Tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi gắn với nhiệm vụ chuyên môn của ngành theo đúng Phân công nhiệm vụ số 777/BCĐ – PCDB ngày 15/3/2019 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật  tỉnh Hải Dương;  Thường xuyên kiểm tra, cập nhật, nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn cấp huyện được phân công phụ trách. Hàng tuần, báo cáo kết quả công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi của ngành và tình hình dịch bệnh địa bàn được phân công theo dõi về Văn phòng UBND và Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh trước 16h00 Thứ Sáu hàng tuần qua địa chỉ E.mail: sonongnghiephaiduong@gmail.com  và chinhdm@gmail.com.

Trong thời gian vừa qua, tình hình diễn biến của bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh hết sức phức tạp, mức độ lây lan rất nhanh.Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đến ngày 24/3/2019, trên địa bàn toàn tỉnh tỉnh đã có 55 thôn, 36 xã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu phi tại 8 huyện, thành phố. Tổng số lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định là 2.573 con với khối lượng là 147.050 kg. Công tác ngăn chặn sự xâm nhiễm, phòng chống dịch bệnh cơ bản đã được các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở chủ động triển khai thực hiện một cách khẩn trương và quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của UBND tỉnh.