Chủ nhật, 07/06/2020 12:29PM
Đoàn công tác Bộ GTVT làm việc tại tỉnh Hải Dương

Ngày 08/11, Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương về quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái cùng Lãnh đạo một sở ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn đã báo cáo khái quát về quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòn (hướng tuyến qua địa phận tỉnh Hải Dương).

Theo đó, tuyến đường sắt này dài khoảng 388 km, đoạn kết nối đường sắt Hà Khẩu (Trung Quốc) với Lào Cai (Việt Nam) dài 5,6 km; xây dựng theo hướng đông qua 8 tỉnh, thành phố gồm: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng; điểm kết thúc tại cảng Lạch Huyện (Hải Phòng). Trên tuyến có 73 cây cầu lớn với tổng chiều dài hơn 130km, 25 hầm dài 25km, 38 nhà ga, trong đó xây mới 29 nhà ga.

Quy hoạch đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng là Dự án được Chính phủ Trung Quốc viện trợ thực hiện. Dự báo năng lực vận tải trong dài hạn của tuyến là 10 triệu tấn hàng hóa/năm và khai thác 15 đôi tàu/ngày. Tốc độ thiết kế tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là 160 km/h. Dự kiến tổng mức đầu tư (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) ước tính khoảng 100.000 tỷ đồng. Diện tích sử dụng đất toàn dự án khoảng 1.654 ha.

Tuyến đường sắt đi qua tỉnh Hải Dương có chiều dài tuyến  là 38,95km với điểm đầu là Km303+450 thuộc xã Lương Điền (Cẩm Giàng) và điểm cuối tại Km342+400 thuộc xã Vĩnh Lập (Thanh Hà). Trên tuyến bố trí 03 ( 02 ga trung gian Bình Giang và Hải Dương Nam, 01 ga nhường tránh Thanh Hà) và 1 xí nghiệp duy tu đầu máy.

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái cơ bản đồng tình đối với chủ trương quy hoạch của Bộ Giao thông Vận Tải đồng thời đề nghị Bộ GTVT, đơn vị tư vấn xem xét,phải nghiên cứu điều chỉnh một số vị trí, hướng tuyến để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh. Việc bố trí nhà ga, điểm giao cắt cũng cần được nghiên cứu kỹ để điều chỉnh cho phù hợp nhằm tăng tính kết nối, liên thông giữa đường sắt với hệ thống giao thông khác, đặc biệt là giao thông đường bộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: Việc xây dựng đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là một trong dự án rất quan trọng. Sau khi đi vào hoạt động, tuyến đường sắt này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn và các đơn vị liên quan khi xây dựng quy hoạch cần thuân thủ theo các quy hoạch của địa phương; cần nghiên cứu điều chỉnh hướng tuyến tránh các khu dân cư; lựa chọn các vị trí đặt các nhà ga trên địa phận tỉnh Hải Dương đảm bảo không gian theo quy định và phát huy hiệu quả cao nhất.