Chủ nhật, 08/12/2019 19:12PM
Hội nghị trực tuyến vai trò, hiệu quả của tín dụng chính sách về giảm nghèo bền vững

Sáng 23/9 tại TP Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về vai trò, hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Dự hội nghị tại đầu cầu Hải Dương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Vương Đức Sáng cùng các địa phương và sở, ban, ngành tỉnh.

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), sau gần 5 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tín dụng CSXH đã phát huy hiệu lực, hiệu quả trên phạm vi toàn quốc, có tác động tích cực đối với thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.Trong giai đoạn từ năm 2016 đến 31/8/2019, đã có gần 8 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với số tiền trên 221.000 tỷ đồng từ ngân hàng chính sách xã hội; góp phần giúp trên một triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo.

Tại Hội nghị này, lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, các địa phương và các cán bộ tín dụng chính sách sẽ tập trung đi sâu, thảo luận và đánh giá việc thực hiện tín dụng chính sách trong thời gian qua và đặt ra các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới, trong đó có tính tới việc áp dụng chính sách đối với từng vùng, khu vực nhằm góp phần thay đổi tư duy về sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập của người nghèo và rút ngắn khoảng cách giàu - nghèo của đất nước.

Kết luận tại hội nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia, ghi nhận đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn quốc đã tích cực vào cuộc triển khai thực hiện vai trò, hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung thống nhất chức năng tín dụng chính sách từ các Ngân hàng thương mại sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH); phát triển NHCSXH thành tổ chức có khả năng tự chủ và phát triển ổn định lâu dài. Nghiên cứu mở rộng đối tượng vay vốn chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn; nâng thời hạn cho vay tối đa của chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo lên 10 năm. Đề nghị năm 2020 và giai đoạn 2021-2025, NHCSXH tăng trưởng tối thiểu phải đạt 10% v.v.

Nhân dịp này, Ngân hàng Chính sách xã hội đã khen thưởng 286 tập thể, cá nhân trong toàn quốc đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.