Chủ nhật, 21/04/2019 15:38PM
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 4/2019

Sáng 09/4, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4 đề xem xét, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Dương Thái – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì phiên họp.

Nội dung thảo luận tại phiên họp gồm: Tờ trình về việc xin báo cáo Quy chế phối hợp trong việc xây dựng, duy trì hệ thống thông tin, cung cấp thông tin dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Tờ trình đề nghị phê duyệt Quy định xét duyệt và thứ tự ưu tiên lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Tờ trình ban hành "Bộ đơn giá bồi thường cây trồng, thủy sản và đào, đắp ao nuôi trồng thủy sản; đơn giá hỗ trợ tiền thuê nhà ở; đơn giá bồi thường di chuyển mộ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương"; Tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 37/2017/QĐ-UBND ngày 22 tháng 12 năm 2014 của UBND tỉnh ban hành Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh; Báo cáo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến tham gia của các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Dương Thái cơ bản nhất trí đối với các nội dung dự thảo, đồng chí đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến, bổ sung hoàn thiện trình UBND tỉnh để sớm ban hành quy định. Cần xem xét, chỉnh sửa bố cục cho hợp lý, diễn đạt cần ngắn gọn, rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, đối với tờ trình đề nghị phê duyệt quy định xét duyệt và thứ tự ưu tiên lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái yêu cầu Sở Xây dựng bổ sung thêm một số đánh giá chung về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, kết quả vận hành, quản lý các tòa nhà. Về Quy chế phối hợp trong xây dựng, duy trì hệ thống thông tin dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, cần nêu rõ trách nhiệm của các chủ đầu tư, quy chế xử lý việc cung cấp thông tin sai lệch...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đánh giá cao Sở Tài chính đã đề xuất  “Bộ đơn giá bồi thường cây trồng, thủy sản, đơn giá hỗ trợ tiền thuê nhà ở; đơn giá bồi thường di chuyển mộ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương”. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo các địa phương cần rà soát những vướng mắc trước khi áp dụng đơn giá mới, tiếp thu các ý kiến của các sở, ngành, địa phương để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn và lợi ích của người dân.

Cho ý kiến đối với việc ban hành Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định chỉ những dự án chưa tiến hành việc chi trả mới đền bù theo quy định mới. Những dự án đang chi trả vẫn thực hiện theo quy định cũ.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái yêu cầu huyện Kinh Môn cần nêu cụ thể hơn về quy mô dân số, mật độ dân cư. Đồng thời sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết để thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cũng như thành lập các phường trên địa bàn thuận lợi.