Thứ ba, 20/08/2019 21:31PM
Hội nghị trực tuyến khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sáng 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường; các bộ, ngành và nhiều địa phương đã có dịch cũng như các địa phương có nguy cơ cao.

Tại điểm cầu Hải Dương, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Dương Thái chủ trì hội nghị.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 26.2.2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 3/3/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh.

Ở nước ta, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 1/2 đến 3/3, bệnh xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Theo nghiên cứu dịch tễ, có 3 nguyên nhân chính khiến bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan. 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc. Ngoài ra, 34% là do sử dụng thức ăn thừa và 19% là do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng.

Liên quan tới công tác hỗ trợ ngành chăn nuôi lợn, Bộ Nông nghiệp cho biết giá hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định hiện nay là 38.000 đồng/kg lợn hơi, thấp hơn so với giá thị trường, nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, thủ tục hỗ trợ mất nhiều thời gian và phức tạp. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp đề xuất Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với heo nái và heo đực giống buộc phải tiêu hủy.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải tốt công tác thông tin, tuyên truyền để không gây hoang mang, bán tháo lợn, cần vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải triển khai đồng bộ giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; cử cán bộ, cung cấp phương tiện, có những biện pháp, hướng dẫn bà con kịp thời trong phòng, chống dịch bệnh; nêu cao tính công khai, minh bạch, chống tiêu cực, bảo đảm đúng đối tượng, chống thất thoát, lãng phí hoặc lợi dụng chính sách. Đồng chí cũng yêu cầu các cấp, các ngành phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để không gây hoang mang, bán tháo lợn, cần vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 05 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt…