Thứ tư, 19/09/2018 12:42PM
Phòng chống rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ Mùa 2018

UBND tỉnh vừa ban hành công văn số 2696/CV-UBND yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực phòng chống rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ Mùa 2018.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên UBND cấp huyện phụ trách từng địa bàn để tập trung chỉ đạo phòng, trừ rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen và các đối tượng sâu bệnh hại khác, đảm bảo an toàn cho lúa Mùa năm 2018; Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với lực lượng cán bộ bảo vệ thực vật trên địa bàn.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc nông dân tích cực kiểm tra đồng ruộng và thực hiện các biện pháp phòng trừ rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, vàng lụi. Cụ thể như sau:

+ Với những diện tích lúa còn đang trong giai đoạn đẻ nhánh (nhất là ở những nơi đã phát hiện bệnh và nơi đã xẩy ra dịch trong trong vụ mùa 2017):  Chỉ đạo bà con nông dân đồng loạt phun trừ rầy lưng trắng, rầy xanh đuôi đen từ ngày 11/8- đến ngày 20/8/2018 bằng các thuốc đặc hiệu để ngăn chặn kịp thời nguồn môi giới truyền bệnh lùn sọc đen.

+ Ở những nơi đã phát hiện có lúa bị bệnh lùn sọc đen: chỉ đạo bà con nhổ  bỏ, vùi sâu xuống bùn để tiêu hủy những khóm lúa bị bệnh trước khi phun thuốc trừ rầy. Chú ý khoanh vùng, phun thuốc trừ rầy trên toàn bộ diện tích lúa và cả trên bờ ruộng, bờ mương gần ruộng, những ruộng bỏ hoang, … để tiêu diệt nơi cư trú của rầy.

+ Với diện tích lúa đã đứng cái làm đòng: cần kiểm tra, nếu thấy mật độ rầy lưng trắng cao (kể cả rầy cám), khẩn trương phun trừ ngay để tránh lây lan sang trà lúa mùa muộn; nếu mật độ rầy thấp, tiếp tục theo dõi và phòng trừ kịp thời khi mật độ rầy gia tăng.

Đồng thời, phân công các cơ quan chuyên môn và UBND các xã tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, đại lý kinh doanh buôn bán thuốc Bảo vệ thực vật kém chất lượng hoặc lợi dụng để tăng giá.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo cơ quan Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông phân công cán bộ tăng cường cho cơ sở; chủ động phối hợp với các địa phương để nắm chắc diễn biến của rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, vàng lụi để chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo nông dân phòng trừ hiệu quả. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc trong việc thu thập mẫu rầy, mẫu lúa để kiểm tra tỷ lệ nhiễm bệnh.

Cơ quan thông tin, truyền thông tỉnh, huyện, xã: Tích cực thông tin, truyên truyền về các biện pháp phòng trừ rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, bệnh vàng lụi nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương để bà con nông dân nắm được và chủ động thực hiện.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai, thực hiện.