Chủ nhật, 22/04/2018 13:37PM
Tăng cường bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

UBND tỉnh vừa ban hành văn hành chỉ đạo về việc tăng cường đảm bảo An toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền các địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

1. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, khủng bố và số chống đối trong nước. Ngăn chặn các hoạt động móc nối, xây dựng, phát triển lực lượng, tạo dựng hội, nhóm trái pháp luật; vô hiệu hóa các hoạt động khủng bố, kích động biểu tình, gây rối; giải quyết kịp thời, hiệu quả các tình huống phức tạp về ANTT, không để bị động, bất ngờ.

Triển khai các kế hoạch, phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các mục tiêu bảo vệ; sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, địa phương, nhất là dịp Tết Dương lịch 2018, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các lễ hội đầu Xuân. Tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, người nước ngoài; bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước; bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh xã hội, an ninh mạng, an ninh thông tin và truyền thông. Phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt trong bối cảnh ta tổ chức kỷ niệm 30 năm UNESCO ra nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất.

2. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh trấn áp, truy nã tội phạm, quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại địa bàn dân cư, người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Tập trung phòng ngừa, đấu tranh trấn áp mạnh tội phạm chống người thi hành công vụ; tội phạm xâm phạm sở hữu, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm; tội phạm kinh tế, tham nhũng; tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, “núp bóng” doanh nghiệp; tội phạm liên quan “tín dụng đen”, bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê; triệt phá các các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy và các tụ điểm ma túy phức tạp. Phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy gây ảo giác, “ngáo đá”, nhiễm HIV, hoạt động phạm tội liều lĩnh, manh động, nguy hiểm. Tăng cường truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú, nhất là đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm.

Thực hiện có hiệu quả cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an, Hải quan, Thuế, Quản lý thị trường… đấu tranh với tội phạm trốn thuế, buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng giả, tiền giả; các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm.

3. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT, nhất là quản lý cư trú, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tội phạm (cầm đồ, quán bar, karaoke, nhà hàng, quán ăn đêm…). Tập trung tổng kiểm tra, vận động thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo nổ; đặc biệt là các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ.

Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ, hạn chế thấp nhất xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông, cháy, nổ trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân, nhất là tại các địa bàn thành phố, thị xã, tuyến đường trọng điểm, trụ sở cơ quan Đảng, nhà nước, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, chợ, nơi tập trung đông dân cư, nơi tổ chức lễ hội...; kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

4. Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách đối với can, phạm nhân, học viên; bảo vệ tuyệt đối an toàn trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở cai nghiện. Giám sát chặt chẽ các đối tượng trọng điểm, số bị án tử hình; không để can, phạm nhân, học viên trốn, tự sát, đánh nhau, gây rối…

5. Đề nghị Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân các cấp phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, phục vụ yêu cầu chính trị của địa phương. Sớm đưa ra xét xử các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án điểm được dư luận quan tâm phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục, răn đe tội phạm.

6. Các cơ quan báo chí kịp thời đưa tin, bài tuyên truyền về công tác đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán; đưa tin, bài tuyên truyền, cổ vũ, động viên các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt của các tập thể, cá nhân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT.

7. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm ANTT phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.