Thứ bảy, 16/02/2019 10:43AM
Truy điệu các liệt sĩ hi sinh tại xã Nguyên Giáp

Sáng 11.1, Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh long trọng tổ chức lễ truy điệu hài cốt các liệt sĩ hy sinh năm 1954 tại thôn An Thổ, xã Nguyên Giáp (Tứ Kỳ).

Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thiếu tướng Đỗ Phương Thuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 3; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tới dự.

Đúng 8 giờ 30, lễ truy điệu các liệt sĩ được diễn ra trong không khí trang nghiêm. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh (Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh) đọc điếu văn truy điệu các anh hùng liệt sĩ, khẳng định những hy sinh của các liệt sĩ sẽ mãi mãi là bản hùng ca bất diệt về một thời kỳ lịch sử đau thương nhưng rất đỗi tự hào của dân tộc. Sự hy sinh, dâng hiến tuổi trẻ của các anh hùng liệt sĩ đã đem lại độc lập, tự do cho dân tộc. Máu đào của các liệt sĩ tô thắm màu cờ Tổ quốc và truyền thống anh dũng, kiên cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta...

Gần 5 tháng qua, các lực lượng chức năng tỉnh, đặc biệt là Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh đã khảo sát, xác minh, gặp gỡ nhân chứng, kết hợp với những tư liệu lịch sử, tổ chức tìm kiếm, quy tập, cất bốc được 9 hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trong trận nổ mìn tại thôn An Thổ, xã Nguyên Giáp năm 1954. Các chiến sĩ đã hy sinh là bộ đội, du kích của các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa bị thực dân Pháp bắt giam.

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ xã Nguyên Giáp trong không khí kính trọng và tri ân sâu sắc của các đại biểu và nhân dân.

Theo Báo Hải Dương