Trang tổng hợp
English
Thứ năm, 17/01/2019 10:15AM
Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal cam kết sẽ đảm bảo không để xảy ra các sự cố môi trường

Chiều 19/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp báo thông tin việc hỗ trợ thi công, khắc phục sự cố môi trường tại Khu công nghiệp Lai Vu, huyện Kim Thành. Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì buổi họp báo.

Tham dự buổi họp có lãnh đạo một số sở ngành: Sở Thông tin và Truyền thông; Ban Quản lý Khu công nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh; lãnh đạo huyện Kim Thành cùng đại diện Công ty TNHH MTV KCN Lai Vu; Công ty dệt Pacific Crystal và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh, phóng viên thường trú báo chí trung ương tại Hải Dương và khu vực.

Tại cuộc họp báo, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp  tỉnh Hải Dương - Nguyễn Minh Phương đã báo cáo khái quát về tình hình an ninh trật tự tại Khu công nghiệp Lai vu, trong đó có dự án của Công ty dệt Pacific Crystal và sự cố tràn nước thải của công ty này. Theo báo cáo, tháng 8/2015, Công ty dệt Pacific Crystal bắt đầu vận hành thử nghiệm sản xuất dệt nhuộm với quy mô 45 triệu mét vải/năm, với lượng nước xả thải khoảng 2.000 m3/ngày đêm và đã thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ. Trong quá trình vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải tập trung, do gặp sự cố máy bơm hóa chất PAC bị hỏng, lượng nước thải phát sinh không xử lý kịp đã dâng cao và tràn vào mương thoát nước chung trong khu công nghiệp.

Trước thông tin phản ánh về tình trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân, lấy mẫu nước thải để phân tích. Căn cứ kết quả phân tích mâu nước thải, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định xử phạt Công ty này số tiền 672 triệu đồng và yêu cầu công ty phải khẩn trương khắc phục bằng việc thực hiện đúng, đủ các nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt trước đó. Tiếp tục rà soát, tháo dỡ, trám lấp đường ống xả thải, thu gom triệt để nước thải và xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả thải ra ngoài môi trường. Tổng cục Môi trường cũng có đoàn kiểm tra và yêu cầu Công ty  đầu tư cải tạo các công trình, biện pháp xử ký môi trường, kiểm định, hiệu chuẩn đối với hệ thống quan trắc môi trường tự động,  tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường và gửi hồ sơ về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31/3/2017. Tuy nhiên, đến hạn Công ty Pacific Crystal chưa hoàn thiện hồ sơ nên Tổng Cục Môi trường đã ra Quyết định xử phạt Công ty số tiền 340 triệu đồng.

Sau khi sự cố xảy ra, ngày 12/4/2017, một số người dân của xã Lai Vu đã trèo tường vào KCN Lai Vu để dựng lều bạt, vật cản trên đường nội bộ của KCN Lai Vu  gần cổng Công ty Pacific Crystal để cản trở cán bộ, nhân viên và chuyên gia vào Công ty làm việc. Lãnh đạo tỉnh cùng các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Kinh Thành và xã Lai Vu đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chính sách pháo luật, tự nguyện tháo dỡ lều bạt, vật cản nhưng không đạt kết quả. Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành "Kế hoạch triển khai, giám sát việc khắc phục vi phạm về bảo vệ môi trường đối với Công ty Pacific Crystal nhưng do người dân ngăn cản nên đến nay Công ty vẫn  chưa thực hiện được các nội dung theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Người dân cũng không tham gia Tổ công tác giám sát việc khắc phục của Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal và chuẩn bị một số công cụ hỗ trợ để chống lại Tổ kiểm tra, rà soát an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong Khu công nghiệp Lai Vu.

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal đã cam kết sẽ đảm bảo không để xảy ra các sự cố môi trường. Công ty đang khẩn trương xây dựng các công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó có hệ thống quan trắc môi trường tự động và công khai kết quả quan trắc trên màn hình Led trước cổng Công ty.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định, quan điểm của tỉnh Hải Dương là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Tỉnh Hải Dương sẽ tạo điều kiện để Công ty khắc phục sự cố. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp tiếp tục vi phạm thì tỉnh sẽ xem xét và có thể đóng cửa doanh nghiệp.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị người dân phải tôn trọng pháp luật, hợp tác với chính quyền tăng cường giám sát quy trình bảo vệ môi trường. Đồng chí cũng mong các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và tự động tháo dỡ lều bạt, vật cản trái phép. Tỉnh đã có phương án và sẽ tiến hành giải tỏa lều bạt, vật cản trái phép trong Khu công nghiệp, hỗ trợ Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal thi công khắc phục sự cố môi trường trong Khu công nghiệp Lai Vu.

 

        In bài viết này
GỬI Ý KIẾN PHẢN HỒI
    Họ và tên: (*)
    Địa chỉ:
    Điện thoại:
    Email: (*)
    Tiêu đề: (*)
    Nội dung (*)
    Mã xác nhận (*)
CÁC TIN KHÁC
Lãnh đạo UBND tỉnh họp tuần thứ ba(17/01/2019)
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 ngành giao thông vận tải(14/01/2019)
Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân(27/12/2018)
Hội nghị Tổng kết Đảng ủy Quân sự tỉnh 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.(21/12/2018)
Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2019(17/12/2018)
Huyện Cẩm Giàng đón nhận nhiều danh hiệu quý(17/12/2018)
Khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVI(11/12/2018)
Lễ thông xe đoạn tuyến bổ sung nối đường 62m kéo dài đến nút giao đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Ph(10/12/2018)
Không ngừng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ(08/11/2018)
Bế mạc Kỳ họp lần thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVI(30/10/2018)
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thấy giao diện website Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương thế nào?
Đẹp
Rất đẹp
Bình thường
THÔNG TIN HỖ TRỢ
Thời tiết
Giá vàng
Tỉ giá ngoại tệ
Chứng khoán
KHÚC HÁT HẢI DƯƠNG
Trang chủ|Hỏi đáp