Thứ năm, 17/01/2019 10:11AM
Hải Dương - Viêng Chăn(CHDCND Lào) ký kết văn bản hợp tác phát triển
Ngày 23/8, tại Văn phòng Tỉnh ủy Hải Dương, Lãnh đạo tỉnh Hải Dương và Đoàn đại biểu tỉnh Viêng Chăn – Nước CHDCND Lào đã tiến hành hội đàm và ký kết văn bản hợp tác.

Tham dự hội đàm về phía tỉnh Hải Dương  có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND cùng lãnh một số Ban của Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể có liên quan.

Về phía tỉnh Viêng Chăn - nước CHDCND Lào có các đồng chí: Vị Đồng Xay A Sỏn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn; Bun Phênh Sải No Lạ Đi, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đào Hương NănThạ Vông, Phó  Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Viêng Chăn, nước CHDCND Lào.

Hai tỉnh đã trao đổi nhiều Đoàn công tác để chia sẻ, học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội, bàn phương hướng mở rộng quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực nhằm khai thác thế mạnh tiềm năng mỗi tỉnh.

Tại buổi làm việc hai bên đã cùng nhau trao đổi về tình hình phát triển kinh tế xã hội của 2 địa phương, đánh giá những kết quả thực hiện Văn bản hợp tác năm 2014 và phương hướng hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian tiếp theo. Theo thỏa thuận hợp tác, tỉnh Hải Dương đã cấp kinh phí và thực hiện đào tạo toàn phần cho 09 em học sinh của tỉnh Viêng Chăn học tại các trường đại học của tỉnh Hải Dương. Hai tỉnh đã thực hiện nội dung hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh Viêng Chăn thông qua việc đào tạo tiếng Việt cho 10 cán bộ tỉnh Viêng Chăn tại tỉnh Hải Dương. Tỉnh Hải Dương cũng đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng một phòng thụ tinh nhân tạo cho gia súc. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí xây dựng trường mầm non tại Viêng Chăn với tổng giá trị trên 9 tỷ đồng.  Một số sở, ngành hai địa phương đã ký kết văn bản hợp tác cấp ngành và tích cực tổ chức triển khai như: Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tài chính, Công an…

Thay mặt đoàn đại biểu tỉnh Viêng Chăn, nước CHDCND Lào, đồng chí Vị Đồng Xay A Sỏn, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, những tình cảm chân thành, thắm tình đoàn kết anh em của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương dành cho đoàn. Đồng chí bày tỏ sự tri ân và cảm ơn sâu sắc trước những tình cảm của nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Lào nói chung và của tỉnh Hải Dương dành cho tỉnh Viêng Chăn nói riêng. Đồng chí Bí thư – Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn cũng thông báo kết quả tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh của tỉnh Viêng Chăn trong thời gian qua; phướng hướng, nhiệm vụ trong những năm tới và bày tỏ mong muốn tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Hải Dương – Viêng Chăn sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Kết thúc buổi Hội đàm, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương – Viêng Chăn đã ký kết biên bản làm việc, thông nhất chương trình hợp tác giữa hai tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.