Trang tổng hợp
English
Thứ tư, 26/04/2017 14:39PM
Đoàn giám sát Quốc hội kiểm tra an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 30/12/2016, Đoàn giám sát của Quốc hội đã kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Hải Dương.

Đoàn đã chia thành 2 tổ kiểm tra tại cơ sở giết mổ tập trung của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Hoàng Long Habico, Công ty TNHH thực phẩm Nghĩa Mỹ Việt Nam đóng tại thành phố Hải Dương, cơ sở giết mổ trâu bò ở xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà; làm việc với các xã, phường gồm Tân Việt, Quyết Thắng, Tiền Tiến (huyện Thanh Hà), An Châu, Ái Quốc, Nam Đồng (thành phố Hải Dương) và kiểm tra quy trình sản xuất thực phẩm chức năng tại Công ty TNHH Thiên sư Việt Nam.

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế, đoàn giám sát đánh giá cao các cơ sở sản xuất thực phẩm, giết mổ ở tỉnh Hải Dương, trong đó có mô hình giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hoàng Long.

Tỉnh Hải Dương cũng đã xây dựng quy hoạch các điểm giết mổ gia súc, gia cầm và hỗ trợ tốt cho các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tỉnh đã xây dựng được các vùng sản xuất rau màu tập trung, cho giá trị kinh tế cao. Mặt khác, tỉnh cũng có chính sách hỗ trợ mô hình sản xuất như: Đánh giá, lựa chọn mô hình; triển khai giám sát, cấp giấy chứng nhận, quản lý dự án cấp huyện, vật tư, phân bón cho nông dân, bao bì, nhãn mác, hỗ trợ quảng bá, tìm kiếm thị trường…

Tuy vậy, Đoàn giám sát cho rằng: Hải Dương hiện có quá nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ nên rất khó kiểm soát chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thêm vào đó, trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y dẫn đến khó quản lý chất lượng sản phẩm.

Việc kiểm soát chuỗi cung cấp thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn còn gặp khó do không kiểm soát được nguồn cung ứng nguyên liệu; trang thiết bị kiểm tra, xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất cấm trong thực phẩm lưu thông trên thị trường còn thiếu. Nhân lực quản lý về an toàn thực phẩm ở các tuyến còn mỏng, cán bộ chuyên trách còn yếu về năng lực chuyên môn chuyên ngành…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của tỉnh Hải Dương thời gian qua. Trong 5 năm qua (2011-2016), Hải Dương chỉ xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm, riêng năm 2016 không xảy ra vụ nào.

Đồng chí Phan Xuân Dũng cũng lưu ý Hải Dương cần làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; củng cố, kiện toàn tổ chức, nhân lực, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Hải Dương cần tăng cường tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm ở các xã, phường. Những chính sách, pháp luật nào bộc lộ hạn chế, bất cập, Đoàn giám sát sẽ báo cáo Quốc hội và các cơ quan chức năng để sớm sửa đổi, bổ sung.

Hải Dương là địa phương làm tốt công tác giết mổ tập trung so với một số tỉnh mà Đoàn giám sát vừa đi kiểm tra nhưng vẫn bộc lộ khá nhiều hạn chế. Do đó, tỉnh Hải Dương cần quy hoạch hệ thống chợ nhằm tránh nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Tỉnh cũng cần quan tâm đến xuất xứ, nguồn gốc để đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho người dân về các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, từng bước xóa các điểm giết mổ nhỏ lẻ. Trước mắt, tỉnh cần tăng cường đôn đốc, chỉ đạo các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, đặc biệt khi dịp Tết Nguyên đán đang tới gần.

Trong giai đoạn 2011-2016, tỉnh Hải Dương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai thường xuyên; kiểm tra, xử phạt 1.275 cơ sở với số tiền trên 1,2 tỷ đồng với các lỗi vi phạm chủ yếu là điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, nhãn sản xuất, cở sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm…

Trên địa bàn toàn tỉnh đã hình thành 1 cơ sở giết mổ gia súc – gia cầm tập trung ở thành phố Hải Dương và 9 cơ sở giết mổ tập trung theo hình thức liên gia...

Theo Thông tấn xã Việt Nam

        In bài viết này
GỬI Ý KIẾN PHẢN HỒI
    Họ và tên: (*)
    Địa chỉ:
    Điện thoại:
    Email: (*)
    Tiêu đề: (*)
    Nội dung (*)
    Mã xác nhận (*)
CÁC TIN KHÁC
Chương trình hành động quốc gia về đăng ký, thống kê hộ tịch(02/03/2017)
Thông báo về việc mời tham gia Hội chợ quốc tế tại Pakistan.(20/02/2017)
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới(03/01/2017)
Chỉ thị của Thủ tướng về đấu tranh với hành vi xâm hại động vật hoang dã(22/09/2016)
Phó Thủ tướng thị sát Trạm Kiểm sát trọng tải xe tại Hải Dương(05/09/2016)
Chế độ đối với lực lượng quản lý, vận hành Trạm kiểm tra trọng tải xe(29/08/2016)
Công điện hỏa tốc ứng phó với cơn bão số 1 mạnh giật cấp 10(27/07/2016)
Mức hỗ trợ kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp(08/06/2016)
Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Văn phòng HĐND cấp tỉnh(31/05/2016)
5 hình thức đầu tư từ quỹ BHXH(09/05/2016)
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thấy giao diện website Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương thế nào?
Đẹp
Rất đẹp
Bình thường
THÔNG TIN HỖ TRỢ
Thời tiết
Giá vàng
Tỉ giá ngoại tệ
Chứng khoán
KHÚC HÁT HẢI DƯƠNG
Trang chủ|Hỏi đáp