Thứ tư, 26/04/2017 14:41PM
Lễ đón bằng di tích quốc gia Mộ và Đền thờ Nữ tiến sỹ Nguyễn Thị Duệ

Sáng 18/12, Thị ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ thị xã Chí Linh long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng di tích Quốc gia Mộ và Đền thờ nữ Tiến sỹ Nguyễn Thị Duệ (nằm trên núi Phượng Hoàng, phường Văn An, thị xã Chí Linh) và dâng hương tưởng niệm tri ân nữ Tiến sỹ đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Về dự có đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện lãnh đạo Thị ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ thị xã Chí Linh;  đại diện một số ban, sở, ngành cấp tỉnh; các phòng ban thị xã cùng đông đảo bà con trong vùng và du khách thập phương.

Đền thờ và Lăng mộ Nguyễn Thị Duệ là di tích lịch sử gắn liền với việc tôn thờ nữ tiến sỹ đầu tiên của Việt Nam thời nhà Mạc. Theo sách "Chí Linh phong vật chí" sau khi Bà chúa Sao Sa qua đời, người ta đã đưa hài cốt của bà về đây an táng và xây dựng tháp. Vì vậy, tháp mộ bà còn có tên là "Tinh Phi cổ tháp" (tức Tháp cổ của bà Tinh Phi Nguyễn Thị Duệ).

Nguyễn Thị Duệ còn có tên là Nguyễn Ngọc Toàn, hiệu là Diệu Huyền. Bà sinh ngày 14 tháng 3 khoảng năm 1574 tại tổng Kiệt Đặc, huyện Chí Linh (nay là phường Văn An, thị xã Chí Linh). Năm 1593, bà cải trang giả trai đi lên Cao Bằng để tham gia thi Hội. Kết quả bà đỗ đầu và được triều đình ban thưởng. Khi vào dự yến, Mạc Kính Cung phát hiện bà là nữ bèn lấy làm vợ, đặt tên tự là Tinh Phi (tức Sao Sa). Khi quân Chúa Trịnh đánh lên Cao Bằng, bà bị bắt nhưng vẫn được triều đình nhà Lê - Trịnh trọng dụng cho làm Chánh Vương Phủ, Nghi Ái Quan. Bà có kiến thức uyên thâm, văn chương xuất chúng, đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, từng tham gia ban giám khảo kỳ thi tiến sỹ khoa Tân Mùi, niên hiệu Đức Long thứ 3 (1631). Bà hưởng thọ trên 80 tuổi, là người nữ tiến sỹ duy nhất trong lịch sử giáo dục Phương Đông thời phong kiến.

Nhận thấy tầm quan trọng của di tích, đặc biệt là về giá trị lịch sử danh nhân, năm 2006, UBND tỉnh thực hiện dự án xây dựng đền thờ Nguyễn Thị Duệ. Dự án gồm các hạng mục: Đền chính, Tả hữu vu, Tam quan, 2 am hóa vàng và cải tạo nâng cấp Lăng mộ. Sau một thời gian thi công, đến nay, di tích đền thờ Nguyễn Thị Duệ đã hoàn thành 3 hạng mục: Đền chính, 2 am hóa vàng , sân trước và đang tiếp tục được trùng tu xây dựng, tôn tạo Hàng năm, cứ vào dịp lễ hội, đền thờ bà thu hút hàng vạn khách du lịch trong và ngoài nước đến để thắp nén hương tỏ lòng thành kính và gửi gắm tâm nguyện học hành thi cử đăng khoa cho bản thân, gia đình…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thị Bích Liên đề nghị các cấp các ngành tỉnh Hải Dương, thị xã Chí Linh cần quan tâm hơn nữa tới việc xây dựng Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt; kiện toàn bộ máy quản lý di tích, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý di tích; sáng tạo thêm nhiều hình thức hoạt động hiệu quả nhằm thu hút khách tham quan, quảng bá di tích.

Theo Tạp chí Văn hóa Thể thao và Du lịch