Thứ hai, 26/06/2017 19:01PM
Kim Thành: Thêm 4 xã đủ tiêu chí đạt chuẩn y tế mức độ 2

Toàn huyện Kim Thành có 21 xã, thị trấn đạt chuẩn về y tế xã mức độ 1, riêng thị trấn Phú Thái và Lai Vu đạt chuẩn y tế mức độ 2 năm 2013. Trong năm 2014, qua thẩm định Kim Thành có 4 xã đủ tiêu chí trình UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn 2 đó là Cộng Hòa, Cổ Dũng, Thượng Vũ và Kim Đính.

Các xã đủ tiêu chí chuẩn 2 đều được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị tại trạm y tế. Điển hình như trạm y tế Cộng Hòa xây mới với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng với 12 phòng chức năng, nhiều trang thiết bị hiện đại trong sơ cấp cứu và khám bệnh.

Để các xã còn lại của huyện đều đạt chuẩn mức độ 2 khó khăn lớn nhất đó là quy định về cơ sở vật chất, diện tích tối thiểu của phòng chuyên môn, trang thiết bị thiết yếu tại trạm như siêu âm, điện tim. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, sinh con thứ ba ở một số xã còn cao…

Huyện Kim Thành đề ra các giải pháp đối với các xã còn lại xây dựng đạt chuẩn 2 như:  tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và đoàn thể thực hiện đạt các tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 – 2020.

Các địa phương phổ biến sâu rộng vấn đề củng cố mạng lưới y tế cơ sở tới toàn thể cán bộ, đảng viên và toàn thể tầng lớp nhân dân. Bên cạnh sự hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách, huy động xã hội hóa kêu gọi các nhà tài trợ, con em địa phương công tác xa quê có điều kiện kinh tế ủng hộ địa phương. Trung tâm y tế huyện chỉ đạo các trạm y tế thực hiện tốt các tiêu chí về nhân lực, trình độ chuyên môn, công tác tuyên truyền…nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Theo Sở Y tế