Thứ bảy, 19/08/2017 12:14PM
Tăng cường chỉ đạo sản xuất nông nghiệp ứng phó bão số 2

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất nông nghiệp ứng phó bão số 2

Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các UBND huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan chuyên môn liên quan chuyên môn liên quan tăng cường, tập trung chỉ đạo nông dân dung gieo cấy đến khi mưa bão tan; chủ động phương án tiêu úng, thoát nước, huy động tối đa mọi phương tiện máy bơm điện, bơm dầu để bơm cho diện tích lúa mới cấy có nguy cơ bị ngập úng; Khoanh vùng bảo vệ an toàn cho diện tích mạ còn lại, mạ dự phòng để gieo cấy hết diện tích còn lại và để san tỉa, dồn dặm diện tích bị thiệt.

Khuyến cáo nông dân khơi thông dòng chảy, nạo vét mương máng, đầu luống ở các vùng rau màu, chuyên màu; bơm tiêu úng nhanh nhất; làm khung che nilon cho các diện tích rau ăn lá, rau gia vị bị dập nát; chuẩn bị hạt rống rau màu để sẵn sang gieo trồng lại phòng mưa lớn gây khan hiếm nguồn cung cấp rau.

Đối với cây ăn quả, hoa cây cảnh, nhất là tại các vùng chuyển đổi: cắt bớt cành lá, chằng chống để hạn chế đổ gãy; đào sâu khơi thông dòng chảy quanh vườn để tiêu thoát nước nhanh, kịp thời.

Đối với chăn nuôi và thủy sản cần kiểm tra kho tang, chuồng trại chăn nuôi; tổ chức gia cố, chằng chống trước khi có mưa bão,đối với các cơ sở không an toàn phải  có kế hoạch di chuyển; Dự phồng nguồn thức ăn, nước uống cho chăn nuôi trong những ngày mưa bão.

Tăng cường kiểm tra, gia cố bờ ao xử lý rò rỉ, hang chuột, những vị trí bờ ao yếu và khác phục úng ngập. Đặc biệt lưu ý đối với các lồng cá trên sông, tổ chức tốt công tác neo giữ lông nuôi, cố định các lồng đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Chủ động phòng dịch cho cá và gia súc gia cầm trong và sau mưa bão.

Đề nghị Báo Hải Dương, Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh và hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền trên các thông tin đại chúng về tình hình thời tiết, mưa bão và hướng dẫn biện pháp khắc phục.

Chi cục Thủy lợi tỉnh chị đạo hệ thống thủy lợi chủ động triển khai các công việc theo kế hoạch phòng chống úng và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra của đơn vị địa phương. Chủ động kiểm tra, rà soát lại tất cả các công trình máy móc, thiết bị phục vụ công tác phòng úng .Khẩn trương tu sửa, bảo dưỡng những công trình, máy móc thiết bị bị hư hỏng. Đảm đảm 100% công trình máy móc thiết bị đủ điều kiện đưa vào hoạt động phục vụ công tác phòng chống úng.