Thứ ba, 19/09/2017 18:19PM
Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh
Ngày 20/6, Ban Pháp chế (Hội đồng nhân dân tỉnh) do đồng chí Hoàng Ngọc Huyên, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh giám sát tình hình kết quả, hoạt động tư pháp 6 tháng đầu năm 2017.

Theo báo cáo của Viện Kiểm  sát nhân dân tỉnh, 6 tháng đầu năm, tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Tuy nhiên, tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, nhiều vụ phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đã phát hiện, khởi tố 756 vụ, tăng 213 vụ so với cùng kỳ năm 2016 (tăng 39%); đáng lưu ý tội phạm về ma túy khởi tố 325 vụ, tăng 190%; Tội phạm về trật tự, an toàn xã hội khởi tố 213 vụ, tăng 28%; tuy nhiên tội phạm về xâm phạm sở hữu giảm, khởi tố 212 vụ, giảm 16,2%; tội Giết người khởi tố 4 vụ, giảm 60%...Ngành Kiểm sát đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp để làm tốt công tác quản lý tình hình tội phạm, xử lý tin báo tố giác tội phạm, nâng cao chất lượng công tác THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp, không để xảy ra trường hợp oan; chất lượng  kiến nghị được nâng lên; tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tình hình ở các điểm có khiếu nại, tố cáo phức tạp... các chỉ tiêu nghiệp vụ đều hoàn thành, nhiều tiêu chí vượt chỉ tiêu theo Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành và chỉ tiêu Quốc hội giao và cao hơn cùng kỳ năm 2016; như: tỷ lệ giải quyết tin báo đạt 97,2% (tăng 1,2%); không có tin báo quá hạn giải quyết, không có trường hợp quá hạn tạm giữ, tạm giam, các trường hợp tạm giữ tố tụng chuyển khởi tố, xử lý hình sự đạt 100%; xác định 83 vụ án trọng điểm, đạt tỷ lệ 9,1% (tăng 14 vụ); án trả hồ sơ điều ra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tỷ lệ thấp 5 vụ = 0,75% (thấp hơn tỷ lệ của Ngành là 5,25%); tỷ lệ giải quyết án giai đoạn truy tố đạt 99,5%; kháng nghị phúc thẩm dân sự được chấp nhận, bảo vệ, đạt tỷ lệ 100%...Công tác xây dựng ngành luôn được coi trọng, nội bộ đoàn kết, triển khai nhiều biện pháp để giáo dục, rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ công chức cả về chính trị và năng lực nghiệp vụ, tăng cường các biện pháp để quản lý cán bộ, đảng viên, tăng cường kỷ cương, kỷ luật. Tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm", thực hiện nghiêm Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Quy chế dân chủ trong ngành KSND. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2017 đã góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hoàng Ngọc Huyên đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy vai trò, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ ngành kiểm sát nhân dân, đảm bảo không để xảy ra tình trạng oan, sai, không bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, những vấn đề còn gặp nhiều khó khăn, kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân sẽ được Đoàn giám sát tổng hợp gửi đến các cơ quan khắc phục và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.