Thứ bảy, 19/08/2017 12:25PM
Rà soát lại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập

Sở GD&ĐT Hải Dương yêu cầu các phòng GD&ĐT phối hợp với UBND cấp xã kiểm tra, rà soát lại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập để cấp phép thành lập nếu đủ kiều kiện và đình chỉ hoạt động nếu không đủ điều kiện.

Quyết định cấp phép cần quy định rõ thời hạn hoạt động và độ tuổi huy động trẻ để nâng cao hiệu quả quản lý.

Đối với các nhóm trẻ có quy mô nhỏ (nhóm trẻ gia đình), Sở GD&ĐT quy định đối tượng huy đọng là trẻ dưới 36 tháng tuổi, số lượng không quá 7 trẻ; cơ sở vật chất đảm bảo an toàn; giáo viên có chứng nhận đã được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Đối với những nhóm trẻ, lớp độc lập có quy mô lớn (cơ sở độc lập), đối tượng huy động trẻ là dưới 60 tháng tuổi; số lượng không vượt quá 50 trẻ, có cơ sở vật chất đảm bảo quy định; có giáo viên đạt trình độ trung cấp sư phạm mầm non trở lên.

Sở GD&ĐT cho biết sẽ tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo an toàn cho trẻ; mở lớp bồi dưỡng chuyên môn cho các bảo mẫu ở nhóm trẻ gia đình và cấp giấy chứng nhận đã qua lớp bồi dưỡng chuyên môn sau khi kết thúc khóa học, tổ chức xây dựng thực đơn, chế biến món ăn cho trẻ.

Sở GD&ĐT Hải Dương cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn.

Theo đó, công tác tham mưu, tư vấn, phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn trong việc quản lý các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập của một số trường chưa hiệu quả. Có nơi công tác kiểm tra, cấp phép còn chậm nên có những cơ sở độc lập có số lượng trẻ đông, chưa được cấp phép vẫn hoạt động.

Đa số nhóm, lớp độc lập còn ít đồ chơi, thiếu đồ dùng cá nhân cho trẻ. Một số nhóm, lớp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn...

Theo Giáo dục và Thời đại