Thứ ba, 21/11/2017 00:08AM
Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017 - 2018
Ngày 8/9/2017, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017-2018.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 2699/CT-BGDĐT ngày 08/8/2017 của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; đồng thời tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, tổ chức thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp trong Chương trình hành động của Nghị quyết trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Rà soát, quy hoạch củng cố, hoàn thiện mạng lưới trường lớp học đảm bảo thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Xây dựng cơ sở vật chất, phòng học đáp ứng việc tăng số lượng học sinh ở mầm non, tiểu học và THCS.

2. Đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục về trình độ, năng lực cũng như phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, trách nhiệm, tâm huyết, sự tận tụy với nghề; chú trọng bồi dưỡng các kỹ năng tổ chức hoạt động giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới.

3. Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng học sinh giỏi; Thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chỉ thị của Bộ GD&ĐT về tăng cường và nâng cao hiệu quả một số hoạt động giáo dục cho học sinh, sinh viên, Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2017- 2020”; Đảm bảo tuyệt đối an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ;  Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú đối với trẻ mầm non và học sinh tiểu học, góp phần đảm bảo các chỉ số thể lực, chiều cao, cân nặng cho trẻ theo độ tuổi, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng; Nâng cao chất lượng dạy học buổi 2 ở tiểu học; tăng cường giáo dục hành vi, hình thành nền tảng nhân cách cho các em;  Thực hiện đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh hướng tới hình thành phẩm chất và năng lực của người học.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm giáo dục thường xuyên đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, nâng cao hiểu biết, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp và tạo điều kiện chuyển đổi ngành, nghề của người lao động; phát huy vai trò thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội học tập từ cơ sở ở các trung tâm học tập cộng đồng.

4. Làm tốt công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh; tổ chức hiệu quả các hoạt động định hướng nghề nghiệp, tạo các điều kiện, cơ hội cho các em có nhận thức rõ về định hướng nghề nghiệp tương lai, thúc đẩy phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông hiệu quả.

5. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục và đào tạo, phát triển các hoạt động tư vấn du học, đặc biệt với đối tượng học sinh khá giỏi.

6. Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, nhất là Tiếng Anh. Mở rộng quy mô dạy học ngoại ngữ theo chương trình mới; nâng cao lực ngoại ngữ cho học sinh đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và toàn cầu hóa giáo dục.

7. Đẩy mạnh cải cách hành chính về giáo dục và đào tạo. Tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm, hiểu biết về quản lý nhà nước, năng lực và hiệu quả công tác của cán bộ quản lý giáo dục từ tỉnh đến cơ sở. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, xử lý nghiêm các sai phạm, đồng thời có giải pháp tích cực ngăn chặn kịp thời các hiện tượng lạm thu, dạy thêm, học thêm trái quy định. Bảo đảm an ninh trật tự; phòng chống bạo lực, tệ nạn xã hội trong trường học, giảm thiểu học sinh vi phạm kỷ luật.

8. Tăng cường các nguồn lực bảo đảm việc dạy học theo tinh thần dổi mới. Tăng cường nguồn lực tài chính cho các nhà trường, bảo đảm đủ kinh phí hoạt động chuyên môn cho các cơ sở GD&ĐT công lập; chú trọng nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực cho GD&ĐT; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia. Đầu tư, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, thiết bị dạy học và hạ tầng công nghệ thông tin cho các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục mới.

9. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục. Xây dựng hệ thống đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu toàn ngành giáo dục; hoàn thiện việc lắp đặt cầu truyn hình trực tuyến tới các phòng GD&ĐT và các trường THPT trung tâm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.