Thứ hai, 20/11/2017 20:21PM
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái vừa ký ban hành quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Hồ sơ do Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd (Nhật Bản) lập, Sở Xây dựng thẩm định trình phê duyệt).

Theo đó, Vị trí nghiên cứu quy hoạch trên toàn bộ diện tích tự nhiên của thành phố Hải Dương và điều chỉnh mở rộng ranh giới nghiên cứu quy hoạch ra các xã: xã Minh Tân, Đồng Lạc (huyện Nam Sách), xã Ngọc Sơn (huyện Tứ Kỳ), xã Tiền Tiến, Quyết Thắng (huyện Thanh Hà), xã Gia Xuyên, Liên Hồng, Thống Nhất (huyện Gia Lộc); Tổng diện tích  nghiên cứu quy hoạch: 13.070,78ha.

Quy hoạch xác định tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Hải Dương là đô thị " Khỏe -năng động - văn hóa"; Là đô thị sống khỏe, tăng cường phát triển các lĩnh vực: Y tế và chăm sóc sức khỏe, giáo dục và tạo dựng không gian sống; Là đô thị năng động phát triển các ngành nghề kinh tế linh hoạt phù hợp với nhu cầu của từng thời kỳ; là đô thị văn hóa, kế thừa, bảo tồn phát huy lịch sử - văn hóa, thân thiện với mặt nước, sống với không gian xanh.

Mục tiêu đến năm 2030, xây dựng và phát triển bền vững với 5 mục tiêu: Đô thị công thương; Đô thị sống khỏe; Đô thị sáng tạo; Đô thị đẹp thân thiện với con người; Đô thị an toàn, an tâm.

Quy hoạch định hướng phát triển đô thị đến năm 2020: Thành phố Hải Dương định hướng phát triển trở thành đô thị loại I. Phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy các lĩnh vực ngành nghề phát triển năng động hơn nữa, đồng thời chuyển dịch dần cơ cấu kinh tế từ công - nông nghiệp sang thương mại - dịch vụ. Thúc đẩy mở rộng không gian đô thị, xây dựng hạ tầng đồng bộ trên toàn đô thị. Xây dựng cho tỉnh Hải Dương vị thế là một cực phát triển của Vùng thủ đô Hà Nội; trở thành đô thị trung tâm cấp vùng, trọng điểm y tế - giáo dục của vùng thủ đô Hà Nội.

Đến năm 2030 và phát triển ổn định đến năm 2050: Chuyển đổi phát triển đô thị theo kiểu tăng trưởng đơn thuần sang phát triển theo "chiều sâu" về chất. Tạo cho đô thị Hải Dương vị thế là đô thị khỏe của vùng Bắc Bộ. Xây dựng các chức năng đô thị đáp ứng được đa dạng các lối sống như du lịch, vui chơi giải trí... nhằm thực hiện đô thị có chất lượng về môi trường xã hội và môi trường không gian đô thị cao.