Chủ nhật, 22/04/2018 13:46PM
Tăng cường kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn giao thông, an toàn khai thác của cầu dân sinh

Ngày 02/12/2016, UBND tỉnh ban hành công văn số 3151/UBND-VP gửi Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu rà soát, kiểm tra hệ thống báo hiệu đường bộ, điều kiện bảo đảm an toàn giao thông, an toàn khai thác cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện việc rà soát toàn bộ các tuyến đường huyện, đường đô thị triển khai thay thế hệ thống báo hiệu đường bộ, sơn vạch kẻ đường theo đúng Quy chuẩn QCVN41:2016/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (Quy chuẩn 41); sơn kẻ vạch các tuyến đường huyện, đường đô thị, đặc biệt các đoạn tuyến qua khu vực thị trấn, thị tứ, khu đô thị (bao gồm có cả nội dung sơn kẻ lại mặt đường; vạch báo hiệu tại các vị trí dừng, đỗ xe buýt theo đúng quy định). Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát, thực hiện chuyển đổi biển hạn chế tải trọng cầu trên các tuyến đường huyện, đường đô thị theo quy định tại Thông tư số 84/2014/TT-BGTVT ngày 31/12/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức giao thông và đặt biển báo hiệu hạn chế trọng lượng xe qua cầu đường bộ.

Đối với công tác quản lý đường bộ, cầu dân sinh, cần khẩn trương rà soát, kiểm tra tình trạng kỹ thuật các cầu dân sinh trên địa bàn; thường xuyên duy tu bảo dưỡng, bảo trì và sửa chữa ngay khi có dấu hiệu hư hỏng gây mất an toàn giao thông. Đối với các cầu trên tuyến có lưu lượng lớn (đường xã, đường thôn) rà soát, tổ chức kiểm tra đánh giá chất lượng để có phương án khai thác phù hợp, lắp đặt biển báo hạn chế tải trọng để đảm bảo an toàn công trình. Bên cạnh đó, cần chỉ đạo lực lương chức năng tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các phương tiện chở quá tải trọng cho phép theo quy định.

Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; Kiểm tra, rà soát các cầu thuộc quyền quản lý, tiến hành duy tu, sửa chữa cầu theo đúng quy định./.