Thứ tư, 13/12/2017 04:40AM
Hội nghị trực tuyến sơ kết Luật Hợp tác xã năm 2012

Ngày 6/12, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới kinh tế tập thể hợp tác xã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó trưởng Ban Chỉ đạo; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo; Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại điểm cầu Hải Dương, dự Hội nghị có đồng chí Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh; đại diện một số hợp tác xã điển hình, doanh nghiệp liên kết với hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2012, chính thức có hiệu lực từ 01/7/2013 trên cơ sở tiếp thu kinh nghiệm phổ biến quốc tế và phù hợp với xu hướng mới phát triển hợp tác xã ở nước ta. Luật HTX ra đời quy định rõ bản chất của tổ chức HTX, đã tạo ra khung pháp luật cơ bản phù hợp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển HTX. Tính đến ngày 31/12/2016 cả nước đã thành lập mới 3.755 hợp tác xã, trong đó 10.290 HTX đã chuyển đổi, đăng ký lại. Các HTX chủ yếu hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản…

Sau hơn 04 năm triển khai Luật HTX năm 2012, kinh tế tập thể với nòng cốt là HTX bước đầu chuyển biến về chất lượng, hiệu quả, bước đầu đã có những tín hiệu mới trong công cuộc phát triển phong trào hợp tác xã toàn quốc. Số lượng HTX tăng lên, doanh thu và thu nhập của người lao động trong HTX được cải thiện, qua đó, tác động tích cực đến kinh tế hộ thành viên (hiện nay số hộ nông dân tham gia HTX và hưởng lợi từ hợp tác xã chiếm khoảng 50% tổng số hộ nông dân), góp phần thực hiện xoá đói giảm nghèo, ổn định an ninh, chính trị tại cộng đồng.

Tuy đạt được một số thành tựu nhất định, nhưng nhìn chung khu vực kinh tế tập thể, HTX vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Phong trào kinh tế tập thể, HTX phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Sự tồn tại, hạn chế thể hiện ở cơ chế chính sách, tổ chức thực hiện, bản thân HTX và công tác thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, HTX.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới kinh tế tập thể hợp tác xã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Luật HTX 2012 thời gian qua; đồng thời khẳng định những kết quả kinh tế HTX đạt được là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy kinh tế tập thể, HTX đang phục hồi và phát triển đúng hướng. Mô hình HTX kiểu mới rất phù hợp với chủ trương phát triển nền kinh tế nhiều thành phần ở nước ta.

Đối với những đề xuất, kiến nghị tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành liên quan tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Tại hội nghị, Chính phủ đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Vụ HTX Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bằng khen cho các 7 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, thi hành Luật HTX./.