Thứ ba, 21/11/2017 00:11AM
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ rừng
Sáng 14/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và các giải pháp trong thời gian tới. Dự hội nghị tại điểm cầu Hải Dương có các đồng chí Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại điện các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, cả nước hiện nay có trên 14,3 triệu ha rừng, tăng hơn 315.000ha so với năm 2015; giá trị lâm nghiệp tăng bình quân 6,75% trong giai đoạn 2013 – 2016; sản lượng gỗ từ rừng tăng 3,3 lần (từ 5,6 triệu m3 năm 2011 lên 17,3 triệu m3 năm 2016). Dịch vụ môi trường rừng trở thành nguồn tài chính quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ và phát triển rừng, tăng thu nhập cho chủ rừng, giảm áp lực chi ngân sách; hằng năm thu dịch vụ môi trường rừng từ 1.200 - 1.300 tỷ đồng, chi trả trên 5,4 triệu héc ta rừng. Công tác ngăn ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật, phá rừng trái phép được các cấp, các ngành quan tâm. Từ giữa năm 2016 đến nay, cả nước phát hiện hơn 23.500 vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, với diện tích rừng bị thiệt hại hơn 2.000ha…

Tại Hải Dương, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của tỉnh là 11.263,97ha. Trong đó, rừng đặc dụng là 1.543,28ha; rừng phòng hộ là 4.683,74ha; rừng sản xuất là 5.036,95ha. Tuy diện tích rừng của tỉnh không nhiều nhưng có vị trí và tầm quan trọng đặc biệt, đều gắn liền và tạo cảnh quan cho các khu di tích xếp hạng quốc gia, do đó luôn nhận được sự quan tâm đầu tư kinh phí của Trung ương và của tỉnh cho công tác bảo vệ và phát triển rừng. Nhận thức, trách nhiệm của người dân, chính quyền cơ sở và các đơn vị chủ rừng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng đã được nâng lên rõ rệt. Diện tích rừng tự nhiên được khoanh nuôi, quản lý, bảo vệ phát triển tốt; toàn bộ diện tích rừng đặc dụng, phòng hộ được bảo vệ nghiêm ngặt, phát triển ổn định. Các vụ vi phạm về cháy rừng, phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật đều được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời không để xảy ra điểm nóng về cháy rừng, phá rừng.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ nhiều địa phương vẫn để xảy ra phá rừng, khai thác rừng trái phép mà cấp ủy, chính quyền chưa đề cao trách nhiệm; đầu tư xây dựng công trình thủy điện nhỏ nhưng lại phá rừng rất lớn, trong khi việc trồng rừng trở lại chưa được bao nhiêu. Thời gian tới các bộ, ngành liên quan và các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc đóng cửa khai thác rừng tự nhiên; điều tra xử lý nghiêm các vụ vi phạm về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; tiếp tục triển khai có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Các địa phương cần có giải pháp nâng cao đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng, đồng thời ngăn chặn tình trạng người dân phá rừng làm nương. Đặc biệt là bàn giải pháp khắc phục tình trạng di dân tự do nhằm hạn chế tình trạng phá rừng.