Thứ ba, 21/11/2017 00:14AM
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8

Ngày 22/8, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 8 để nghe và giải quyết một số nội dung do Sở Nội vụ và Sở Tài chính báo cáo.

Đối với Tờ trình về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án số 03-ĐA/TU ngày 28/4/2017 của Tỉnh ủy Hải Dương về sắp xếp lại tổ chức bộ máy gắn với tinh giảm biên chế trong các đơn vị công lập thuộc tỉnh giai đoạn 2016 – 2021; Sở Nội vụ nêu rõ: Việc sắp xếp, kiện toàn dựa trên nguyên tắc công bằng, cùng nhóm nhiệm vụ chỉ giao cho một tổ chức, đơn vị thực hiện; những lĩnh vực, nhiệm vụ của đơn vị sự nghiệp công lập mà các doanh nghiệp hoặc thành phần kinh tế khác đang thực hiện tốt thì từng bước chuyển giao và thực hiện chuyển đổi sang mô hình hoạt động như doanh nghiệp hoặc thực hiện xã hội hóa. Đơn vị sự nghiệp hoạt động hiệu quả thấp thì xem xét tiến hành giải thể; những đơn vị sự nghiệp có tỷ lệ tổng thu trên tổng chi thường xuyên trên 50%; đơn vị sự nghiệp đã được ban hành danh mục dịch vụ, định mức kinh tế - kỹ thuật, đơn giá dịch vụ sự nghiệp công theo lộ trình tính giá quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP thì chuyển đổi sang tự bảo đảm chi thường xuyên. Các đơn vị khác được thực hiện theo lộ trình cắt giảm tối thiếu 15% chi thường xuyên hàng năm.

Phấn đấu đến năm 2021 các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chỉ tiêu về tinh giản biên chế xác định tỉ lệ giảm tối thiểu là 10% theo biên chế được giao năm 2015.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí đối với dự thảo kế hoạch của Sở Nội vụ. Tuy nhiên, về lộ trình thực hiện, cần xem xét lại thời gian cho hợp lý, cần căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị để thực hiện. Sở Nội vụ cần có văn bản hướng dẫn cụ thể để đảm bảo tính thống nhất, cụ thể hóa kế hoạch để các cơ quan, đơn vị thực hiện một cách đồng bộ.

Tại phiên họp các đại biểu tiếp tục thảo luận và cho ý kiến đối với một số nội dung Sở Tài chính báo cáo gồm: Tờ trình đề nghị phê duyệt mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng học phí trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Hải Dương, năm học 2017 – 2018; Tờ trình đề nghị phê duyệt phương án giá dịch vụ sử dụng phà, đò, cầu phao trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Tờ trình đề nghị phê duyệt phương án giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, đồng chí Nguyễn Dương Thái cơ bản nhất trí đối với đề xuất của Sở Tài chính đối với đề xuất mức thu, nộp, quản lý và sử dụng học phí của Trường THCS Lê Quý Đôn. Đối với phương án giá dịch vụ sử dụng phà, đò, cầu phao, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị rà soát lại giá dịch vụ sử dụng phà Tuần Mây cho đảm bảo đúng quy định, đồng thời phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Về phương án giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, đồng chí đề nghị Sở Tài chính cập nhật lại những quy định của Luật phí và lệ phí hiện hành để thực hiện lộ trình cho phù hợp.

Về thời gian, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thống nhất thực hiện từ ngày 01/01/2018.