Thứ bảy, 19/08/2017 12:12PM
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu kiểm tra ổ dịch sốt xuất huyết tại Thạch Khôi -TP Hải Dương

Chiều 9/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo ngành y tế kiểm tra công tác khoanh vùng xử lý ổ dịch tại phường Thạch Khôi, thành phố Hải Dương.

Tính đến ngày 9/8 thành phố Hải Dương ghi nhận 12 ca nghi mắc sốt xuất huyệt ở các phường Bình Hàn, Cẩm Thượng, Thạch Khôi và xã Nam Đồng. Tại thôn Lễ Quán, phường Thạch Khôi ghi nhận 4 ca mắc đều dương tính trong đó có 3 người trong một gia đình và 01 hàng xóm. Qua giám sát đo chỉ số cho thấy véc tơ muỗi gây bệnh sốt xuất huyết tại phường Thạch Khôi cao bất thường. Trung tâm y tế Dự phòng  tỉnh, Trung tâm y tế thành phố và chính quyền phường Thạch Khôi đã phối hợp phát động chiến dịch tổng vệ sinh, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, lật úp thau rửa các vật dụng chứa nước đậy lâu ngày để diệt lăng quăng. Chính quyền phường Thạch Khôi cử 60 người cùng với ngành y tế phun thuốc diệt muỗi 100 hộ dân quanh gia đình có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại thôn Lễ Quán.

Sau khi kiểm tra thực tế việc xử lý ổ dịch tại thôn Lễ Quán, làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch nguy hiểm trên người của phường Thạch Khôi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu đánh giá cao việc xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết của ngành y tế và chính quyền phường sở tại. Hoạt động y tế dự phòng đã kịp thời trong việc khoanh vùng xử lý ổ dịch, công tác truyền thông tích cực tuyên truyền người dân phối hợp cùng ngành y tế dập dịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, chính quyền đặc biệt là người lãnh đạo đứng đầu các địa phương có dịch phải có trách nhiệm vào cuộc để dập dịch. Thành phố Hải Dương là trung tâm hành chính của cả tỉnh, nơi tập trung đông người nên nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng khá cao nên cần có kế hoạch tăng cường phòng chống dịch. Đồng chí Lương Văn Cầu đồng ý với 3 giải pháp của ngành y tế đối phó với dịch như tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt là việc in tờ rơi cấp phát cho nhân dân trong vùng dịch; phương án dự trù cơ số thuốc hóa chất diệt muỗi trình UBND tỉnh kịp thời phê duyệt. Phương án đầu tư kit xét nghiệm chẩn đoán bệnh tại địa phương tránh phải gửi lên Trung Ương khi cần thiết sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt.