Thứ ba, 24/10/2017 14:39PM
Phó Thủ tướng dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Hải Dương
Chiều 26/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Chính phủ đã tới dâng hương tưởng niệm nữ anh hùng Mạc Thị Bưởi và các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Phó Thủ tướng và các thành viên trong đoàn công tác, lãnh đạo và đại diện người dân địa phương bày tỏ lòng thành kính, tri ân đến các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do, vì chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, và vì hạnh phúc của nhân dân.

Thắp hương trước tượng đài và phần mộ của anh hùng liệt sĩ Mạc Thị Bưởi, các đại biểu ôn lại quãng đời chiến đấu của người nữ chiến sĩ cộng sản đã cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.

Sinh năm 1927 tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, Mạc Thị Bưởi là một chiến sĩ du kích, một Đảng viên hoạt động ở địa phương. Trong giai đoạn 1946-1949, bà đã khắc phục mọi khó khăn, kiên trì bám dân, bám đất, xây dựng cơ sở, vận động và lãnh đạo quần chúng đấu tranh chống giặc, tổ chức được 3 tổ nữ du kích, xây dựng 35 cơ sở ở ba thôn của xã; vận động quần chúng chống nộp thuế, đi phu cho giặc.

Không chỉ làm công tác thông tin, liên lạc trong một số trận đánh của bộ đội ta trên địa bàn, nữ chiến sĩ Mạc Thị Bưởi còn tham gia diệt tề, trừ gian, vận động và tổ chức nhân dân vùng tạm chiến chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm chuyển ra vùng tự do phục vụ chiến đấu cho bộ đội. Tuy nhiên, từ lâu bà đã bị theo dõi và bị địch bắt năm 1951. Sau khi tra tấn cực kỳ tàn bạo nhưng không thể khuất phục được người nữ chiến sĩ cộng sản, kẻ thù đã sát hại Mạc Thị Bưởi khi bà mới 24 tuổi.

Ngày 31/8/1955, liệt sĩ Mạc Thị Bưởi được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương quân công hạng II.

An nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, ngoài phần mộ của nữ anh hùng Mạc Thị Bưởi còn có hơn 100 người con ưu tú của quê hương Nam Tân đã cống hiến máu xương và tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Phó Thủ tướng đã cùng với người dân địa phương thành kính thắp hương trên từng ngôi mộ liệt sĩ.

Chinhphu.vn