Thứ hai, 20/11/2017 20:29PM
Tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy

UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND Về việc tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện tốt các

nội dung:

Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW, ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy chữa cháy; Quyết định số 1635/QĐ-TTg, ngày 22/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW; Chương trình hành động số 18-CTr/TU, ngày 31/8/2016 của Tỉnh ủy Hải Dương về việc thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trách nhiệm của chủ hộ gia đình mà pháp luật quy định trong công tác phòng cháy chữa cháy, đồng thời tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với những cơ sở có nguy cơ cao về cháy, nổ. Xác định công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; kết hợp chặt chẽ giữa công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại các đơn vị, địa phương. Duy trì tốt các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy với tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy thuộc phạm vi, thẩm quyền quản lý, theo phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ, chủ động phòng ngừa không để xảy ra cháy lớn, cháy lan.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn. Tăng thời lượng các tin, bài tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, nhất là các biện pháp thoát nạn, cứu người bị nạn khi có cháy, nổ hoặc sự cố xảy ra, công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, công tác bảo vệ tuần tra canh gác tại cơ sở... để các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân biết tự giác thực hiện; phê phán các hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy để giáo dục phòng ngừa chung.

Đài phát thanh và truyền hình tỉnh phối hợp với Công an tỉnh và các ngành liên quan mở chuyên mục tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Công an tỉnh nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy; tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra định kỳ công tác phòng cháy đối với các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, khu dân cư tập chung, cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, khu vui chơi giải trí tập trung đông người, cơ sở sản xuất và các công trình trọng điểm khác có nguy cơ cháy, nổ cao; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực nghiêm túc chế độ thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy các dự án quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, các công trình, hạng mục công trình về phòng cháy chữa cháy. Phối hợp với các ngành, địa phương liên quan sớm đề xuất UBND tỉnh xem xét bố trí quỹ đất xây dựng doanh trại cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy theo dự án ODA của Nhật Bản hỗ trợ theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Sở Xây dựng và các ngành, địa phương có liên quan khi xem xét phê duyệt quy hoạch cũng như thẩm định thiết kế và cấp phép xây dựng các dự án, công trình, nhất là các dự án, công trình có nhiều hạng mục liên quan tới cháy, nổ phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, trong đó cần lưu ý đến đường giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 30/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng... ; tăng cường công tác tuần tra canh gác nhằm phát hiện sớm các điểm cháy để chữa cháy kịp thời, hiệu quả; tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy đối với lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng.