Trang tổng hợp
English
Chủ nhật, 22/07/2018 04:22AM
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường quản lý, khai thác cát sỏi

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đồng chủ trì hội nghị.

Dự tại đầu cầu Hải Dương có đồng chí Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành và địa phương của tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Tính đến tháng 5/2017, cả nước có hơn 820 mỏ cát, sỏi được cấp phép khai thác. Ngoài ra, còn có hàng trăm bến bãi hoạt động tự phát. Đồng chí cho rằng, với việc khai thác như hiện nay thì nguồn tài nguyên này ở nước ta sẽ sớm cạn kiệt và gây ra tình trạng xói mòn, sạt lở bờ sông, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, thất thoát tài nguyên lòng sông cũng như các công trình ven sông, gây nguy hiểm đối với tính mạng và tài sản của người dân sống ở khu vực liền kề.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm khai thác cát trên sông và cửa biển; mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm khai thác cát trái phép; rà soát, bổ sung các quy định của pháp luật xử lý vi phạm; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản; kiểm soát nghiêm ngặt sản lượng khai thác khoáng sản thực tế của các tổ chức, cá nhân. Tình hình khai thác cát, sỏi trái phép đã giảm đi, một số địa bàn trọng điểm đã được kiểm soát.

Tại hội nghị, các Bộ, ngành, địa phương đã có những phân tích, đánh giá toàn diện về thực trạng tình hình quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi hiện nay. Trên cơ sở đó, đề xuất các biện pháp nhằm giải quyết căn bản tình hình khai thác trái phép, tăng cường hiệu quả, hiệu lực thực thi pháp luật về khai thác cát sỏi, lập lại trật tự trong lĩnh vực này.

Về phía tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp đồng bộ, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động khai thác cát lòng sông trái phép trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt, đặc biệt trên các  tuyến sông trọng điểm như sông Kinh Môn, sông Kinh Thầy, sông Thái Bình, sông Lạch Tray. Trong 6 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện, bắt giữ 96 trường hợp, xử phạt và đề nghị xử phạt trên 2,6 tỷ đồng. Từ ngày 21/3/2017-01/6/2017, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống khai thác cát trái phép, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 42 trường hợp khai thác cát trái phép, xử phạt tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cần nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ trong công tác quản lý tài nguyên cát, sỏi. Giao Bộ GTVT chủ trì xây dựng dự thảo quy định quy chế duy tu, bảo quản các luồng, tuyến, lạch hàng hải trước 30/9; chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra các phương tiện giao thông đường thủy; dừng cấp mới các dự án xã hội hóa duy tu các luồng, lạch, tuyến hàng hải có tận thu cát. Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành văn bản quản lý bờ, bãi, sông; hướng dẫn địa phương lập quy hoạch trong khai thác; phê duyệt phương án bảo vệ khai thác khoáng sản. Bộ Tài chính nghiên cứu hồ sơ quyết toán đối với các cô ng trình lớn, các dự án sử dụng tiết kiệm tài nguyên, các vật liệu tự nhiên thay thế cho cát, sỏi tự nhiên...

Bộ Công Thương đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ cát sỏi trái phép. Bộ Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu các vật liệu thay thế cát, sỏi tự nhiên, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Bộ Công an đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, thường xuyên mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm; mở các chuyên án đấu tranh với các hành vi khai thác, vận chuyển, tiêu thụ; xem xét khởi tố một số vụ án trọng điểm, góp phần răn đe, phòng ngừa chung.

 

        In bài viết này
GỬI Ý KIẾN PHẢN HỒI
    Họ và tên: (*)
    Địa chỉ:
    Điện thoại:
    Email: (*)
    Tiêu đề: (*)
    Nội dung (*)
    Mã xác nhận (*)
CÁC TIN KHÁC
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 16/7/2018(17/07/2018)
Bế mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI(12/07/2018)
Khai mạc kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021(10/07/2018)
Bế mạc Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI(05/07/2018)
Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 13(03/07/2018)
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018(03/07/2018)
Họp Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018(11/05/2018)
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 12/3/2018(13/03/2018)
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 02/3/2018(02/03/2018)
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc tết các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết(13/02/2018)
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thấy giao diện website Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương thế nào?
Đẹp
Rất đẹp
Bình thường
THÔNG TIN HỖ TRỢ
Thời tiết
Giá vàng
Tỉ giá ngoại tệ
Chứng khoán
KHÚC HÁT HẢI DƯƠNG
Trang chủ|Hỏi đáp