Thứ hai, 24/07/2017 07:29AM
Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông Qúy II

Chiều 04/7, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông Qúy II, triển khai phương hướng, nhiệm vụ Qúy III - năm 2017.

Tham dự Hội nghị có các thành viên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đại diện các Bộ, ngành Trung ương. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Hải Dương có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương cùng các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, các Sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 9.593 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.134 người, bị thương 7.935 người, so với cùng kỳ năm trước TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể giảm 636 vụ (6,22%), giảm 229 người chết (5,25%) và giảm 1.004 người bị thương (11,23%).

Trong số 9.593 vụ TNGT, có đến 9.457 vụ TNGT đường bộ làm chết 4.031 người. Nguyên nhân TNGT đường bộ chủ yếu là do đi không đúng phần đường, làn đường (24,91%); vi phạm tốc độ quy định (10,2%); vượt xe sai quy định (6,7%); quy trình, thao tác lái xe kém (7,7%); sử dụng rượu bia (1,68%)…Phương tiện gây TNGT chủ yếu vẫn là xe mô tô, xe máy (65%), xe ô tô (30%).

Qua 6 tháng, có 38 địa phương trong nước có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 16 địa phương giảm trên 20%, đặc biệt 3 tỉnh: Cà Mau, Cao Bằng và Điện Biên có số người chết giảm trên 40%. Bên cạnh đó, vẫn còn 22 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, trong đó có 10 tỉnh tăng trên 15%, 4 tỉnh: An Giang, Quảng Trị, Cần Thơ và Lai Châu tăng trên 30%. Từ đầu năm đến nay, Công an các địa phương đã kiểm tra, xử lý hơn 2,24 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 1.500 tỷ đồng.

Trong Qúy III và những tháng còn lại của năm 2017, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn giao thông theo Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2017; tập trung triển khai bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án xây dựng công trình đường bộ; tiếp tục kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với các đơn vị kinh doanh vận tải; tăng cường tuần tra kiểm soát an toàn giao thông; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa lũ…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương nỗ lực kéo giảm TNGT của các Bộ, ngành, địa phương 6 tháng đầu năm. Thời gian tới, với mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5-10%, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông để nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người tham gia giao thông; Công an các tỉnh, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa lũ, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt, cứu hộ, cứu nạn kịp thời; tập trung triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án xây dựng công trình đường bộ theo kế hoạch. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Công an phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề xuất Chính phủ cho xây dựng Nghị định quy định về công tác thống kê, báo cáo, chia sẻ dữ liệu về TNGT; Văn phòng Chính phủ phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ghi nhận, tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, tham mưu xây dựng Kết luận để triển khai thực hiện.