Thứ hai, 25/09/2017 00:17AM
UBND tỉnh tiếp tục phiên họp phiên thường kỳ tháng 6/2017

Chiều ngày 21/6, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 6/2017. Đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp

Tại phiên họp, Sở Y tế báo cáo Tờ trình tăng chỉ tiêu kế hoạch giường bệnh năm 2018. Qua nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với đề xuất tăng 165 chỉ tiêu giường bệnh năm 2018 cho các bệnh viện thuộc Sở Y tế. Đồng chí yêu cầu việc tăng chỉ tiêu giường bệnh phải đi kèm với nâng cao chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng về kết quả việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện chấm dứt hoạt động sản xuất gạch thủ công trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 37/NQ-HĐND ngày 09/12/2016 của HĐND tỉnh khoá XVI, tính đến ngày 15/6/2017, trên tổng số 172 lò gạch thủ công hiện đã tháo dỡ hoàn toàn 110 lò; còn 45 lò chưa hoàn toàn và đang tháo dỡ; 17 lò dừng hoạt động nhưng chưa tháo dỡ. Về rà soát chuyển đổi công nghệ, mô hình sản xuất, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiền hành kiểm tra tại từng địa phương và dự án có đề xuất chuyển đổi, đến nay đã có 59 lò được UBND cấp huyện đề nghị chuyển sang sản xuất gạch bằng công nghệ lò tuynel, đề xuất thành 23 dự án. Số lò thủ công còn lại không đề xuất đang tiến hành tháo dỡ theo tiến độ và chuyển đổi sang các hình thức sản xuất kinh doanh khác.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai  tháo gỡ lò gạch thủ công. Đối với việc chuyển đổi công nghệ từ sản xuất gạch thủ công sang sản xuất gạch tuynel cần đảm bảo theo các nguyên tắc, tiêu chí đưa ra như vùng nguyên liệu, các quy định về môi trường….. trong đó đồng chí nhấn mạnh địa phương nào chưa phá dowxhoanf toàn lò gạch thủ công sẽ không được chấp thuận chuyển đổi sang công nghệ mới.

Tích tụ ruộng đất nông nghiệp là một chủ trương lớn đã được xác định trong các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và XII, được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Tại Đề án “ Tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung và ứng dụng công nghệ cao đên năm 2025” mục tiêu đặt ra đến năm 2025,  vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mỗi năm tích tụ được khoảng 100 ha, quy mô tích tụ từ 50 ha/ vùng trở lên, liền vùng, liền thửa đối với sản xuất thương phẩm và 20 ha/ vùng đối với dự án nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Việc tích tụ, tập trung ruộng đất sẽ góp phân tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn và có sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, đồng thời tạo sự liên kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp theo chuối giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển dịch vụ và kinh tế ngành nông nghề nông thôn, chuyển dịch lao động…

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong việc xây dựng thực hiện Đề án cần có sự vào cuộc, phối hợp giữa các sở, ban, ngành địa phương. Trong đó, tập trung đưa ra các giải pháp khả thi để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời có các chính sách hỗ trợ đối với người nông dân. Đồng chí cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô có thể từ 20 ha trở lên. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến, bổ sung chỉnh sửa ngắn gọn, súc tích trình Lãnh đạo UBND tỉnh xem xét trước khi trình các cấp có thẩm quyền theo quy định./.