Thứ hai, 25/09/2017 00:18AM
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2017

Ngày 19/6/2017, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6/2017. Đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì phiên họp.

Theo Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ổn định và mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,8%. Trong đó, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản bằng 57,8% kế hoạch năm, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước. Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các cấp chính quyền quyết liệt chỉ đạo, đến nay đã có 38 xã đăng ký hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn, trong năm 2017. Tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tiếp tục thực hiện “ Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Hải Dương”;  Tổ chức Hội nghị gặp mặt giữa Lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp. 6 tháng đầu năm, đã chấp thuận cho 20 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký là 1.661 tỷ 500 triệu đồng; thu hút khoảng 197 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm 2016.  Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đời sống  nhân dân từng bước được cải thiện và ổn định; an ninh – quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Phát biểu tại cuộc họp,  Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá và ghi nhận nỗ lực của các cấp các ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, thể hiện ở mức độ tăng trưởng khá và ổn định. Trong phần đánh giá nhiệm vụ phát triển kinh tế, đồng chí lưu ý cần nêu rõ nội dung về tình hình thu hoạch vải thiều hiện nay, công tác xây dựng nông thôn mới đang được triển khai ở cấp xã, cấp huyện. Đồng thời, cũng cần đưa thêm một số nội dung về tình hình KCN Lai Vu, việc vi phạm môi trường, tình hình khai thác sử dụng cát trái phép, việc xử lý các lò gạch thủ công và triển khai công tác cải cách hành chính hiện nay…..

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đến việc tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 35-2016/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công; tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới; Triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ; tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2017; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc nổi cộm như khai thác tài nguyên trái phép, ô nhiễm môi trường….

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng tình với báo cáo thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm và giải pháp thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm. Đồng chí đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai các nhiệm vụ giải pháp đồng bộ để đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra, trong đó đồng chí nhấn mạnh đến các nhiệm vụ thực hiện đầu tư công, sự phối hợp giữa các ngành chức năng trong việc đánh giá, dự báo tình hình thực hiện thu – chi ngân sách ….

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với các nội dung: Tờ trình về phê duyệt phương án mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tờ trình về phương án mức thu học phí tại các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, trung cấp chuyên nghiệp, mầm non và giáo dục phổ thông công lập thuộc tỉnh quản lý năm học 2017-2018 và Tờ trình quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hải Dương . Việc áp dụng các mức thu phí đều được thực hiện theo các quy định, hướng dẫn của Trung ương và các Bộ, ngành. Tuy nhiên, để áp dụng vào tình hình thực tế tại địa phương cũng như thời điểm áp dụng, cần nghiên cứu, xem xét lại. Đồng chí đề nghị Sở Tài chính tiếp thu các ý kiến tham dự của các đại biểu bổ sung, chỉnh sửa báo cáo lại UBND tỉnh đề trình HĐND tỉnh tại kỳ họp sắp tới./.