Thứ hai, 24/07/2017 07:31AM
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đoàn công tác Viện nghiên cứu Đông Á Nhật Bản
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái tặng quà lưu niệm cho ông Tsutomo Takebe

Sáng ngày 17/6, Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Đông Á Nhật Bản và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do ông Tsutomo Takebe, Chủ tịch Viện nghiên cứu Đông Á dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với tỉnh Hải Dương. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Được sự giới thiệu của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn công tác của Viện nghiên cứu Đông Á mong muốn được trao đổi, tìm hiểu về chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn, chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn của tỉnh Hải Dương, để từ đó hai bên có thể  trao đổi về những nội dung hợp tác cụ thể giữa  Hội Nông dân cũng như của tỉnh với Nhật Bản trong thời gian tới

Ông Tsutomo Takebe, nguyên Tổng thư ký Đảng dân chủ tự do Nhật Bản, nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, Chủ tịch Viện nghiên cứu Đông Á cho biết, ông rất quan tâm tới thị trường lao động Việt Nam, đặc biệt lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, Nhật Bản đang có cơ chế tiếp nhận tu nghiệp sinh trong lĩnh vực nông nghiệp, ngoài tham gia sản xuất trực tiếp còn được làm việc tại các nhà máy chế biến, gia công nông sản, thực tập bán hàng tại các siêu thị. Chương trình tu nghiệp sinh có thời hạn 3 năm, nhưng cũng có thể kéo dài đến 5 năm. Tu nghiệp sinh Việt Nam đến Nhật Bản không chỉ học về kỹ thuật sản xuất nông sản mà còn được học về kỹ thuật chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm...Ông Tsutomo Takebe đánh gia cao tính cần cù, chịu khó và năng lực của lao động Việt Nam, tuy nhiên còn một số hạn chế về ngôn ngữ giao tiếp. Do vậy, ông có ý tưởng thành lập các lớp dạy tiếng Nhật miễn phí do các tình nguyện viên của tổ chức JICA tham gia giảng dạy tại các trung tâm đào tạo của Hội nông dân ở các địa phương. Từ đó, tạo cơ sở đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong việc tiếp nhận các tu nghiệp sinh trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Ông Tsutomo Takebe  mong muốn nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền địa phương để có thể triển khai các Chương trình hợp tác, đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và tăng cường mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa hai quốc gia.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đã giới thiệu với Đoàn  một số nét nổi bật về tình hình – kinh tế xã hội của tỉnh Hải Dương. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh, tỉnh Hải Dương luôn quan tâm tới công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là lao động nông thôn. Hiện nay, số lao động Hải Dương sang làm việc tại Nhật Bản còn ít, do tiêu chuẩn tuyển chọn phía Nhật Bản còn cao, người lao động chưa đáp ứng được đặc biệt là vấn đề ngôn ngữ. Do đó, đồng chí mong muốn được sự hỗ trợ từ các tổ chức  cơ quan Nhật Bản đề có thể đưa nhiều lao động Hải Dương sang làm việc tại Nhật Bản, góp phần giải quyết việc làm cho lao động trong nước, tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản