Thứ hai, 20/11/2017 20:18PM
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 03/4/2017

Ngày 03/4, Lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về một số nội dung do các Sở, ngành báo cáo. Đồng chí Nguyễn Dương Thái – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Sở Kế hoạch & Đầu tư báo cáo xin ý kiến chấp thuận chủ trương, dự án đầu tư trong nước gồm: Dự án Cơ sở sản xuất bánh đậu xanh và Dự án đầu tư Cơ sở sản xuất ô dù che mưa xuất khẩu của Công ty cổ phần Quê Hương; Dự án Nhà máy chế biến hàng nông sản Vạn Phúc của Công ty TNHH chế biến nông sản xuất nhập khẩu Vạn Phúc; Dự án Nhà máy sản xuất cơ khí chính xác cà kết cấu thép của Công ty cổ phần sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh.

Phát biểu kết luận đối với 04 dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái cơ bản nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư dự án như trong báo cáo. Tuy nhiên, đồng chí đặc biệt lưu ý đối với các dự án về vấn đề an toàn và vệ sinh môi trường cần được đảm bảo và chú trọng hàng đầu, tránh gây những hệ lụy lâu dài. Đối với Dự án đầu tư Cơ sở sản xuất ô dù che mưa xuất khẩu của Công ty cổ phần Quê Hương, cần sớm xác định các bước lập quy hoạch để báo cáo, xem xét, báo cáo sau. Đồng chí đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

Theo báo cáo kết quả rà soát, phân loại xe 3,4 bánh tự chế, hiện nay trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 2.366 xe 3, 4 bánh tự chế, hầu hết các loại xe này dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng, nông sản, đưa đó học sinh, các phương tiện này thường hoạt động trên đường thôn, xóm, đường xã, liên xã, đường huyện, đường tỉnh qua khu vực nông thôn. Đến nay, nhiều địa phương đã triến hành xử lý, tuy nhiên việc xử lý còn chưa triển khai đồng bộ.

Qua nghe báo cáo, các đại biểu dự họp đều nhất trí việc chức quản lý chặt chẽ và từng bước xử lý dứt điểm tình trạng xe 3, 4 bánh tự chế tham gia giao thông theo đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ, Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP, Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP của Chính phủ góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh: Cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không sản xuất, lắp ráp, mua bán và sử dụng trái quy định xe 3, 4 bánh tự chế. Tiến hành ký cam kết từng chủ xe về việc chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Cần có hình thức quản lý, xử lý một cách đồng bộ, nhất là các phương tiện chở người cần được xử lý nghiêm.

Công an các huyện, thị xã, thành phố cần  xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, tiến hành xử lý theo quy định. Sở Giao thông Vận tải tiến hành nghiên cứu bám sát các văn bản hiện hành để thực hiện việc rà soát các thủ tục về thanh lý xe, giữ xe, xử lý tài sản đảm bảo đúng quy định.

Cũng tại cuộc họp, đồng chí Lương Văn Việt – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo về kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, tuyển sinh vào các trường đại học hệ chính quy, tuyển sinh vào các trường cao đẳng có ngành nghề đào tạo sư phạm hệ chính quy.

Theo báo cáo, điểm mới về tổ chức điểm thi năm nay là: Mỗi tỉnh có 01 cụm thi (01 Hội đồng thi) do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với các trường đại học, cao đẳng; số điểm thi căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi, dự kiến tối thiểu mỗi huyện có 02 điểm thi.

Về bài thi, tổ chức thi 05 bài thi gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 02 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội ( Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân).

Để xét tốt nghiệpTHPT, thí sinh phải dự thi 04 bài thi gồm 03 bài thi độc lập và 01 bài thi tự chọn trong 02 bài thi tổ hợp. Riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại các môn khác đều theo hình thức trắc nghiệm.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia một sự kiện quan trọng, trách nhiệm không chỉ riêng của ngành giáo dục, mà là nhiệm vụ chung của tỉnh, của toàn xã hội. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái yêu cầu các sở, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Ngay sau cuộc họp này, Sở Giáo dục và đào tạo, cơ quan truyền thông cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể phụ huynh, học sinh khối 12 về các thông tin liên quan đến kỳ thi, giúp các em học sinh hướng nghiệp, chọn và ôn thi các môn phù hợp với năng lực bản thân.