Trang tổng hợp
English
Chủ nhật, 22/04/2018 06:09AM
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với tỉnh Hải Dương

Ngày 28/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Phó Trưởng đoàn thường trực Đoàn Giám sát Nguyễn Khắc Định đã làm việc với UBND tỉnh Hải Dương về thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội có các đồng chí:Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng  đại diện lãnh đạo các sở, ngành và TP Hải Dương, huyện Cẩm Giàng, Thanh Hà.

Tại buổi giám sát, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo khái quát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước của tỉnh giai đoạn 2011-2016.

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2011 - 2016, Hải Dương đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện việc cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước ; về cơ bản số cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh không thay đổi, số cơ quan hành chính chỉ giảm 1 đơn vị, do chuyển Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng sáp nhập với Ban Nội chính Tỉnh ủy. Thực hiện quy định của Trung ương, tỉnh ta đã sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất một số cơ quan thuộc UBND tỉnh; thành lập thêm một số cơ quan theo quy định của Trung ương. Tính đến tháng 12.2016, toàn tỉnh có 19 cơ quan hành chính thuộc UBND tỉnh (giảm 1 cơ quan so với năm 2011), 12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện.

Hải Dương cũng đã triển khai thực hiện giảm mỗi năm 1,7% số chỉ tiêu, tính đến hết năm 2016 đã thực hiện giải quyết tinh giản biên chế với 208 người, trong đó chủ yếu là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 12 tỷ đồng. Báo cáo cũng nêu rõ, UBND tỉnh Hải Dương đã xây dựng và ban hành Đề án về vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức trong cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, và được Bộ Nội vụ phê duyệt.

Đồng chí Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương  nêu rõ: Năm 2016, Hải Dương được Chính phủ, Bộ Nội vụ giao 2.083 chỉ tiêu, so với bình quân chung của các tỉnh tương đồng về địa giới hành chính và dân số, thì số biên chế công chức của Hải Dương rất thấp, trong khi khối lượng công việc ngày càng nhiều, áp lực bảo đảm tiến độ và thời gian giải quyết công việc lớn. Nếu tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ những năm tới.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn giám sát đã đề nghị UBND tỉnh làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện tinh giản biên chế; việc thực hiện cơ chế "một cửa liên thông", ứng dụng công nghệ thông tin có ảnh hưởng đến tinh giản biên chế không; vấn đề số lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý; tổng số lao động hợp đồng nằm ở khu vực nào trong đơn vị sự nghiệp…

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy trình bày một số khó khăn, vướng mắc của tỉnh  tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, UBND tỉnh kiến nghị Quốc hội cần có cơ chế cân đối, công bằng trong việc giao biên chế cho các cơ quan, đơn vị phù hợp với thực tiễn địa phương. Một số văn bản hướng dẫn thi hành Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức còn chồng chéo, gây khó khăn trong việc triển khai thực hiện. Các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành các văn bản hướng dẫn vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Đoàn Thường trực Đoàn giám sát của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao sự cố gắng của Hải Dương trong thời gian qua, khi số biên chế được giao thấp hơn so với các địa phương nhưng vẫn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Khắc Định - Phó Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Phó Trưởng Đoàn Thường trực Đoàn giám sát Nguyễn Khắc Định cũng ghi nhận các kiến nghị của Hải Dương liên quan đến tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ giữa chính quyền đô thị với chính quyền nông thôn;sự chồng chéo, mẫu thuẫn giữa các văn bản do bộ, ngành ban hành, cũng như giữa Nghị định của Chính phủ và một số thông tư của các bộ, ngành. Đồng chí đề nghị tỉnh bổ sung thông tin, kiến nghị vào báo cáo cho đầy đủ.

Buổi sáng, Đoàn Giám sát có buổi làm việc với huyện Cẩm Giàng, Phó Trưởng Đoàn Thường trực Đoàn giám sát của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao  sự nỗ lực của huyện nên tình hình kinh tế - xã hội có nhiều thay đổi, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, an ninh chính trị được giữ vững.

Đối với các kiến nghị của địa phương về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trên địa bàn, Phó Trưởng Đoàn Thường trực Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị các xã cần chủ động đưa ra đề xuất với UBND huyện, tỉnh. Bên cạnh đó cần chủ động nghiên cứu việc nhất thể hóa các chức danh kiêm nhiệm ở cấp xã, từ đó đề xuất cơ chế phù hợp để triển khai ở địa phương, có thể làm điểm ở một số xã.

 

        In bài viết này
GỬI Ý KIẾN PHẢN HỒI
    Họ và tên: (*)
    Địa chỉ:
    Điện thoại:
    Email: (*)
    Tiêu đề: (*)
    Nội dung (*)
    Mã xác nhận (*)
CÁC TIN KHÁC
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 12/3/2018(13/03/2018)
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 02/3/2018(02/03/2018)
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc tết các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết(13/02/2018)
Văn phòng UBND tỉnh tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018(26/01/2018)
Truy điệu các liệt sĩ hi sinh tại xã Nguyên Giáp(12/01/2018)
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 25/12/2017(26/12/2017)
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc tại Hải Dương(21/12/2017)
Giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB tại KCN Lai Cách(11/12/2017)
Hội nghị trực tuyến sơ kết Luật Hợp tác xã năm 2012(07/12/2017)
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chúc mừng giáo viên, học sinh Trường THCS Bình Minh(20/11/2017)
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thấy giao diện website Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương thế nào?
Đẹp
Rất đẹp
Bình thường
THÔNG TIN HỖ TRỢ
Thời tiết
Giá vàng
Tỉ giá ngoại tệ
Chứng khoán
KHÚC HÁT HẢI DƯƠNG
Trang chủ|Hỏi đáp