Thứ sáu, 28/04/2017 05:26AM
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 13/3/2017

Ngày 13/3/2017, Lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Theo báo cáo về Dự thảo Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, mục tiêu Kế hoạch đưa ra nhằm cải thiện vị trí, xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Hải Dương năm 2017 ở nhóm 30 và đến năm 2020 ở nhóm 20 trong cả nước. Tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số PCI trong các năm đã được đánh giá tăng điểm, đồng thời tiếp tục cải thiện những chỉ số thành phần còn thấp và giảm điểm trong những năm qua. Thông qua việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để xem xét, đánh giá chất lượng quản lý điều hành của các cơ quan nhà nước, đánh giá công tác cải cách hành chính, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, nhằm xây dựng nền công vụ và đội ngũ cán bộ, công chức, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Kế hoạch đưa ra 6 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và trách nhiệm của từng, sở, ngành, địa phương trong tỉnh nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với Dự thảo Kế  hoạch. Đồng chí khẳng định Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP nhằm cụ thể hoá Nghị quyết của Chính phủ thành các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Do đó, các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã cần ý thức rõ về tầm quan trọng của Nghị quyết 19, trong đó cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân đầu tư sản xuất kinh doanh. Cần thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời bổ sung, bãi bỏ các văn bản không còn phù hợp, đơn giản hoá các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chỉnh đảm bảo minh bạch, rõ ràng. Để nghị các ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã có ý kiến tham gia trực tiếp bằng văn bản gửi về Sở Kế hoạch – Đầu tư tổng hợp, chỉnh sửa báo cáo lại UBND tỉnh ban hành trong tháng 3/2017.

Tại phiên họp, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo xin ý kiến về mẫu phác thảo và chất liệu tượng đài Tiếng sấm đường 5. Qua 2 lần tổ chức thi và lựa chọn, Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn 2 phương án xây dựng và mẫu tượng đài, địa điểm xây dựng thuộc xã Tuấn Hưng, huyện Kim Thành, vị trí nằm phía Tây ga Phạm Xá, bên phải tuyến đường sắt Hà Nội- Hải Phòng, dự án có tổng diện tích khoảng 12.000m2. Đây là tượng đài ghi lại những chiến công oanh liệt của quân và dân Hải dương nói riêng, khu tả ngạn nói chung trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược trên tuyến đường 5 và đường sắt Hải Hà, góp phần tiêu hao lực lượng, vũ khí và phương tiện của địch trên tuyến đường 5, ngăn cản sự chi viện của địch cho chiến trường Điện Biên Phủ. Tượng đài dự kiến được xây dựng bằng lõi bê tông cốt thép, mặt ngoài ốp đá tự nhiên, hoặc bê tông phun kẽm; phía sau có phù điêu đắp dải đất cao, trồng cây xanh, có không gian tưởng niệm, nơi dâng hương, tri ân đối với các chiến sỹ bộ đội, dân quân du kích...Qua nghe các ý kiến tham gia của các nhà chuyên môn và đại diện các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với chủ trương xây dựng tượng đài, về mẫu tượng đài Chủ tịch cho ý kiến về tỷ lệ, các chi tiết hình khối, nội dung và về chất liệu xây dựng tượng đài.