Thứ hai, 20/11/2017 20:29PM
Hội nghị trực tuyến tổng kết và triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Ngày 9/3, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ( Ban chỉ đạo 389) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016, triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Hải Dương, chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo tham dự hội nghị.

Năm 2016, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng các cấp đã phát hiện, xử lý 223.262 vụ việc vi phạm, tăng 8,23% so với năm trước, số thu nộp NSNN từ tiền xử phạt, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra truy thu thuế đạt trên 21.556 tỷ đồng, tăng 59,23% so với năm 2015; khởi tố 1.561 vụ với 1.863 đối tượng. Một số tồn tại, hạn chế, khó khăn hiện chưa khắc phục được, đó là công tác tham mưu chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc chưa đạt yêu cầu. Hiệu quả công tác bắt giữ, xử lý chưa cao. Việc phối hợp, trao đổi thông tin, hiệp đồng đấu tranh giữa các địa phương, lực lượng chức năng các Bộ, ngành ở một số đơn vị, một số thời điểm còn mang tính hình thức, thiếu thường xuyên…

Triển khai nhiệm vụ năm 2017, BCĐ 389 Quốc gia bám sát, thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các Bộ, ngành, địa phương; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng từ Trung ương đến các địa phương, khen thưởng, nêu gương kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích, kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, bao che, tiếp tay cho buôn lậu.

Tại Hải Dương, theo báo cáo chưa đầy đủ năm 2016, các lực lượng chức năng đã thực hiện, kiểm tra, xử lý 1.134 vụ việc vi phạm về buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại, xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng tịch thu 7.328 tỷ đồng. Kiểm tra, phát hiện, xử lý, truy tố nhiều vụ việc vi phạm về hàng cấm, tiền giả, hàng giả, hàng hóa nhập lậu, vi phạm an toàn thực phẩm, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ….Tịch thu, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hàng tỷ đồng.

Qua tổng hợp nhanh, quý I/2017, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 87 vụ vi phạm về hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả, xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng tịch thu 502,15 triệu đồng, tịch thu hàng hóa vi phạm trị giá hàng trăm triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung thảo luận, thẳng thắn kiểm điểm, làm rõ những việc làm được, chưa làm được, thuận lợi và khó khăn, đề xuất giải pháp cho năm 2017 và thời gian tới. Theo Phó Thủ tướng Thường trực, thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã cơ bản đạt được những kết quả khả quan, góp phần tăng thu ngân sách, bảo vệ môi trường kinh doanh, quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy kinh tế-xã hội, được nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ đây là hội nghị quan trọng nên các thành viên BCĐ căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung phân tích, đánh giá và đề xuất, góp ý thẳng thắn vào các vấn đề chính. Đó là, đánh giá về hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý vi phạm trong thời gian qua. Các bộ, ngành, địa phương và cơ quan chức năng cần tập trung làm rõ những yếu kém, khó khăn và đề xuất giải pháp khắc phục như về cơ chế chính sách, sự phối hợp giữa các ngành, lĩnh vực, mặt hàng và địa bàn trọng điểm cần tập trung kiểm soát, quản lý, năng lực và phẩm chất cán bộ trong công tác này.