Thứ ba, 24/10/2017 14:34PM
Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới năm 2016

Ngày 28/02/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM năm 2016 và công tác dồn điền, đổi thửa, gắn với chỉnh trang đồng ruộng trên địa bàn tỉnh; triển khai Kế hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM năm 2017 và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM, công tác dồn điền, đổi thửa.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh tới dự.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phú, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã báo cáo tổng kết sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới năm 2016 và công tác dồn điền, đổi thửa trên địa bàn tỉnh; kế hoạch sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Văn Phú, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

báo cáo tại hội nghị

Theo báo cáo, năm 2016, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 17.000 tỷ đồng, tăng 1,8%; giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản ước đạt 136 triệu đồng, tăng 1,1 triệu đồng so với năm 2015; có thêm 56 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đưa tổng số xã toàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới là 102 xã.

Toàn tỉnh hiện có 908 thôn, ở 196 xã tổ chức triển khai dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng với tổng diện tích đã dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng là 53.800 ha, đạt 94,9% tổng diện tích đất nông nghiệp cần dồn điền đổi thửa.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ những khó khăn, tồn tại cần khắc phục.  Triển khai theo kế hoạch, năm 2017, ngành nông nghiệp của tỉnh phấn đấu đạt tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản hơn 17.000 tỷ đồng, tăng 1,8% so với năm 2016. Giá trị sản xuất trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi thủy sản đạt 140 triệu đồng/ha. Tổng đàn lợn phát triển lên 660.000 con, tổng đàn gia cầm là 11,8 triệu con, sản lượng thủy sản đạt hơn 70.000 tấn. Tỷ lệ dân số nông thôn được dung nước sạch theo quy chuẩn 02 là 91%; có ít nhất 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là sự cố gắng, vào cuộc quyết liệt của Ngành Nông nghiệp nên đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ và kế hoạch đặt ra, góp phần quan trọng vào kết quả chung của tỉnh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2016.

Đồng chí nhấn mạnh: Nông nghiệp là ngành sản xuất giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế. Hải Dương, có nhiều thế mạnh để phát triển nông nghiệp, tuy nhiên cần có cách nhìn, cách làm bứt phá nhằm nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị các ngành chức năng, nhất là ngành nông nghiệp cần nghiên cứu lựa chọn mô hình nông nghiệp phù hợp, xây dựng thương hiệu cho nông sản nhằm đem lại hiệu quả cao cho ngành nông nghiệp của tỉnh. Cần tăng cường các biện pháp, tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư để nông nghiệp Hải Dương phát triển hiện đại, theo hướng công nghệ cao.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Dương Thái biểu dương những kết quả của các sở, ngành, UBND các huyện , thị xã, thành phố đã đạt được; đồng thời đề nghị ngành nông nghiệp phải chú trọng về giá trị gia tăng, xây dựng thương hiệu nông nghiệp, nhất là những sản phẩm chủ lực, thế mạnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Hải Dương đã tặng Cờ thi đua cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Lang (Thanh Hà) vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM. Đồng thời tặng Bằng khen cho nhiều tập thể và  cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM,, dồn điền, đổi thửa, gắn với chỉnh trang đồn ruộng và sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển trao cờ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể,
cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, dồn điền, đổi thửa và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp