Trang tổng hợp
English
Chủ nhật, 22/04/2018 13:45PM
Triển khai kế hoạch năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 10-2, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố triển khai kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực Nông nghiệp 2017.

 

 

Tại điểm cầu Hải Dương, đồng chí Nguyễn Anh Cương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, Bộ Nông nghiệp và PTNT liên tục triển khai “Năm chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm”, đặc biệt năm 2016 được chọn là Năm cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Trên cơ sở đó, Bộ và các địa phương đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng.

Theo đó, 50 tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng thành công 444 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Đây là kết quả ban đầu hết sức quan trọng làm cơ sở cho việc nhân rộng trong thời gian tới nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong nước và gắn kết với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, thúc đẩy xuất khẩu nông sản thực phẩm.

Năm 2016, hoạt động giám sát ATTP tập trung vào các sản phẩm nông thủy sản tươi sống. Kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan thuộc Bộ thực hiện cho thấy: tỷ lệ mẫu thịt vi phạm chất cấm Salbutamol là 6/1.345 mẫu (chiếm 0,44%), giảm so với năm 2015; 12/293 mẫu rau củ, quả chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng (4,1%); 11/1.345 mẫu thịt chứa tồn dư kháng sinh vượt ngưỡng (0.82%). Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép lại tăng so với năm 2015. Các trường hợp vi phạm đã được cơ quan chức năng cảnh báo, làm cơ sở cho công tác kiểm tra, thanh tra, truy xuất, xử lý nhằm ngăn chặn tái phạm.

Năm 2016, trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, các cơ quan trung ương và địa phương đã tổ chức thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất đối với 29.214 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện và xử lý 3.877 cơ sở vi phạm quy định về chất lượng, ATTP (chiếm 13%), xử phạt hành chính gần 22 tỷ đồng. Đối với việc quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, các cơ quan chức năng đã thanh, kiểm tra 21.364 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện và xử lý 1.923 cơ sở vi phạm quy định với tổng số tiền xử phạt hành chính hơn 6 tỷ đồng.

Về phía Hải Dương, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tuyên truyền về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phảm nông lâm thủy sản an toàn. Qua đó, người dân thấy được tầm quan trọng trong việc sử dụng hóa chất, kháng sinh, hóa chất bảo quản trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, việc xây dựng, kết nối sản phẩm và chuỗi sản phẩm an toàn với người tiêu dùng cũng được chú trọng. Chât lượng sản phẩm nông lâm thủy sản ngày càng được đảm bảo, tỷ lệ sản phẩm nhiễm vi sinh vật, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh vượt ngưỡng, sản phẩm có chất cấm ngày càng giảm.

Bên cạnh những mặt đã đạt được, công tác đảm bảo ATTP của tỉnh cũng gặp một số khó khăn như: việc tham gia công tác quản lý chất lượng của UBND các huyện, thành phố, thị xã, UBND các xã còn nhiều hạn chế; cơ sở vật chất kỹ thuật và kiểm nghiệm còn yếu; kinh phí cho công tác quản lý ATTP ngày càng cắt giảm.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT, các tỉnh, thành phố nghiêm túc triển khai các nhóm giải pháp được thảo luận tại Hội nghị; chú trọng đến công tác xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ để làm tốt hơn công tác quản lý nhà nước, quản lý chuyên ngành chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP; coi đây là mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sạch, an toàn, quy mô lớn, tập trung và xây dựng NTM; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách về ATTP; thông tin về vệ sinh ATTP cho người dân, doanh nghiệp và đội ngũ cán bộ; làm tốt công tác phối hợp giữa các Bộ, ngành với các địa phương trong việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất; nghiêm túc xử lý các đối tượng vi phạm; khuyến khích vận động người dân cùng tham gia đấu tranh, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP.

 

        In bài viết này
GỬI Ý KIẾN PHẢN HỒI
    Họ và tên: (*)
    Địa chỉ:
    Điện thoại:
    Email: (*)
    Tiêu đề: (*)
    Nội dung (*)
    Mã xác nhận (*)
CÁC TIN KHÁC
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 12/3/2018(13/03/2018)
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 02/3/2018(02/03/2018)
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc tết các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết(13/02/2018)
Văn phòng UBND tỉnh tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018(26/01/2018)
Truy điệu các liệt sĩ hi sinh tại xã Nguyên Giáp(12/01/2018)
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 25/12/2017(26/12/2017)
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc tại Hải Dương(21/12/2017)
Giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB tại KCN Lai Cách(11/12/2017)
Hội nghị trực tuyến sơ kết Luật Hợp tác xã năm 2012(07/12/2017)
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chúc mừng giáo viên, học sinh Trường THCS Bình Minh(20/11/2017)
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thấy giao diện website Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương thế nào?
Đẹp
Rất đẹp
Bình thường
THÔNG TIN HỖ TRỢ
Thời tiết
Giá vàng
Tỉ giá ngoại tệ
Chứng khoán
KHÚC HÁT HẢI DƯƠNG
Trang chủ|Hỏi đáp