In bài viết    
Hội nghị trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ
 

Sáng 14/10, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng đầu năm 2020”. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính.

Tại Hải Dương, đồng chí Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thuộc nguồn vốn vay nước ngoài so với thời điểm 31/8/2020 tăng không đáng kể. Tổng giải ngân 9 tháng đạt 26.034 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với thời điểm 31/8/2020; tổng cộng các nguồn đầu tư công hình thành từ vốn vay nước ngoài chỉ đạt 32,43%. Nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ giải ngân vốn vay chậm là vì các dự án xin điều chỉnh nguồn vốn sang năm sau và trả lại nguồn vốn cho ngân sách Trung ương có xu hướng gia tăng; thủ tục ký hợp đồng vay vốn, mời thầu quốc tế hay quy trình vay lại vốn còn nhiều phức tạp...

Tại Hải Dương, theo số liệu từ Kho bạc Nhà nước tỉnh, nguồn vốn vay nước ngoài giao cho tỉnh năm 2020 là 115,2 tỷ đồng. Số vốn này được phân bổ cho các dự án: Sửa chữa nâng cao an toàn hồ đập 80 tỷ đồng; Phát triển tổng hợp các đô thị động lực TP Hải Dương 35,2 tỷ đồng. Đến ngày 12.10, Sở Tài chính đã nhập dự toán đủ số tiền cho 2 dự án trên vào hệ thống Tabmis. Cả 2 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư, chưa có số liệu giải ngân.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính đã trả lời giải đáp trực tiếp một số kiến nghị của các địa phương thuộc thẩm quyền; đồng thời cho biết sẽ tiếp thu các kiến nghị, vướng mắc khách quan từ các địa phương về điều chỉnh nguồn cho năm sau, thủ tục ký hợp đồng, mời thầu quốc tế... của các chương trình dự án để trình Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư và Chính phủ xem xét./.